Bài 8: Tưới nước cho cây sứ

Ngày 08/12/2019, tôi mua thêm 4 chậu sứ Thái đã được ghép để trồng. Như ông bà ta có nói: NHẤT NƯỚC, NHÌ PHÂN, TAM CẦN, TỨ GIỐNG. Do đó, để trồng được cây hoa sứ việc đầu tiên tôi phải học là học cách tưới nước cho cây hoa sứ. Giữ cho cây sống trước, rồi hẳn tính đến việc trồng cây sứ đẹp.

Tưới Nước Cho Các Chậu Sứ Như Thế Nào Là Thích Hợp
Tưới Nước Cho Các Chậu Sứ Như Thế Nào Là Thích Hợp

Bài học rút ra từ lần đầu trồng hoa hồng

Rút kinh nghiệm từ việc lần đầu trồng hoa hồng, tôi mua 1 lần quá nhiều chậu về không biết cách chăm sóc, sau 3-4 tháng trồng rất nhiều cây hoa hồng đã chết. 3 lỗi mà tôi vướng phải đó là:

  1. Để chậu hồng sai vị trí (để chậu hồng ở vị trí quá mát, không nắng, cây thiếu ánh sáng).
  2. Tưới nước quá nhiều, dẫn đến dư thừa nước trong chậu, giá thể quá ẩm làm hư bộ rễ.
  3. Giá thể trồng không đúng, làm cây không phát triển và thoát nước kém.

Nay khi bắt đầu tập trồng cây hoa sứ, tôi mua cây ít hơn. Đồng thời về phải tìm hiểu cơ bản về cách trồng cây hoa sứ. Điều đầu tiên mà tôi biết được đó là vị trí trồng cây sứ: cây sứ loại cây ưa nắng như cây hoa hồng. Đồng thời ở vị trí nhiều gió sẽ thích hợp hơn.

Học cách tưới nước cho cây sứ

Đối với việc tưới nước cho cây sứ, tôi có 3 thắc mắc: tưới nước cho cây sứ sáng sớm là tốt hay tưới chiều là tốt? Bao lâu sẽ tưới nước cho các chậu sứ 1 lần? Khi tưới thì tưới ướt đẫm thân lá của cây sứ luôn hay không?

Tưới nước cho cây sứ sáng sớm là tốt hay tưới chiều là tốt?

Trong ngày ghé thăm vườn sứ của người bạn, tôi cũng hỏi thăm về cách tưới nước. Ở vườn sứ này họ tưới nước vào buổi chiều??? Tưới trước 15h, sao cho chiều tối thì thân lá của các cây sứ đã khô ráo. Tôi cũng thắc mắc, sao nó lại ngược với cây hoa hồng khi cây hoa hồng thì tưới sáng sớm sẽ tốt hơn. Tưới chiều dễ phát sinh nấm bệnh khi tối đến lá vẫn còn ẩm ướt.

Khi ghé thăm 1 vườn khác, ở vườn sứ này trồng gần 10.000 cây sứ Thái để làm cây phôi. Chủ vườn nói rằng họ tưới cây sứ vào sáng sớm. Ít khi tưới chiều. Nếu tưới chiều cũng tưới trước 15h. Ảnh bên dưới là hình ảnh các chậu sứ 8-9 tháng tuổi đã hoàn toàn khô ráo, lúc tôi ghé vườn là 14h chiều.

Bề Mặt Giá Thể Trồng ở Các Chậu Sứ Hoàn Toàn Khô Ráo Khi Tôi Ghé Thăm
Bề Mặt Giá Thể Trồng ở Các Chậu Sứ Hoàn Toàn Khô Ráo Khi Tôi Ghé Thăm

Do đó, tôi học theo cách tưới ở vườn sứ thứ 2, tôi sẽ tưới nước cho cây sứ vào sáng sớm.

Bao lâu sẽ tưới nước cho các chậu sứ 1 lần?

Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn tôi chỉ khá cụ thể. Không quan trọng là mấy ngày tưới một lần, vì nó còn tùy vào thời tiết và sức sống của cây nữa. Hãy quan sát bề mặt giá thể trong chậu mà quyết định khi nào tưới nước.

Việc tưới nước cho cây sứ phụ thuộc vào việc quan sát giá thể trên bề mặt chậu
Việc khi nào tưới nước cho cây sứ phụ thuộc vào việc quan sát giá thể trên bề mặt chậu

Nếu quan sát thấy bề mặt chậu sứ giá thể đã khô trắng, chèn ngón tay vào trong giá thể, nếu 1/3 bên trên chậu đã khô ráo thì lúc này nên tưới cho cây sứ.

Khi tưới thì tưới ướt đẫm thân lá của cây sứ luôn hay không?

Nội dung của đoạn này tôi sao chép từ nguồn: https://caycanhphatloi.wordpress.com/2014/04/17/phan-bon-va-nuoc-tuoi-cho-cay-su/

Cũng cần phân biệt khái niệm tưới và phun lá. Một số gia đình sử dụng bình phun để thực hiện việc tưới nước cho cây, nước chỉ phủ trên bề mặt đất không đủ cho cây, nếu cây sứ mới mua về bị thiếu nước, sẽ có hiện tượng lá vàng và rụng. Khi tưới phải tưới trực tiếp vào gốc, lượng nước vừa đủ.
Có một điều cần lưu ý là cây sứ không bị chết vì thiếu nước (cây chỉ rụng lá để tránh thoát hơi nước, sau đó sẽ mọc lại) nhưng rất dễ bị úng nếu như được tưới quá nhiều, hoặc lỗ thoát nước bị nghẽn. Vì vậy cũng nên thường xuyên kiểm tra xem rễ cây có mọc ra bít lỗ thoát nước của chậu hay không.
Trên đây là 1 số kiến thức mà tôi góp nhặt được về cách tưới nước cho cây sứ. Bên dưới là hình ảnh 4 chậu sứ Thái dạng cây ghép tôi vừa mới mua:
Chậu Sứ Thái Thứ 1, Màu Hồng Phấn, Cánh Dúng
Chậu Sứ Thái Thứ 1, Màu Hồng Phấn, Cánh Dúng
Chậu Sứ Thái Thứ 2, Màu Hồng đậm.
Chậu Sứ Thái Thứ 2, Màu Hồng đậm.
Chậu Sứ Thái Thứ 3, Màu Hột Gà Sọc Hồng.
Chậu Sứ Thái Thứ 3, Màu Hột Gà Sọc Hồng.
Chậu Sứ Thái Thứ 4, Màu đỏ đậm
Chậu Sứ Thái Thứ 4, Màu đỏ đậm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *