Nguyên nhân hạt sứ Thái không nảy mầm

Đối với việc trồng sứ Thái từ hạt thì trong quá trình gieo hạt sẽ có 1 số hạt sứ sẽ không nảy mầm. Ví dụ như đợt đầu tiên tôi gieo hạt sứ Thái, gieo 1000 hạt, nhưng sau 10 ngày thì tỉ lệ hạt sứ Thái nảy mầm chỉ khoảng 85%. Vậy nguyên nhân hạt sứ Thái không nảy mầm là do đâu?

Các Cây Sứ Thái được Gieo Hạt 10 Ngày
Các Cây Sứ Thái được Gieo Hạt 10 Ngày

Bài viết được sưu tầm từ và tổng hợp từ Internet, có tham khảo thêm nguồn: https://garden.org/thread/view/10282/seed-germination/, https://www.houzz.com/discussions/2099826/desert-rose-seeds-not-sprouting

Nguyên nhân hạt sứ Thái không nảy mầm?

Việc hạt sứ Thái không nảy mầm khi gieo cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là 1 số nguyên nhân làm cho hạt sứ Thái không thể nảy mầm được.

– Vấn đề từ hạt giống gốc. Việc tìm mua nguồn giống chất lượng, giống mới là rất quan trọng. Hạt sứ càng mới, thì tỉ lệ nảy mầm khi gieo càng cao. Hạt sứ để càng lâu thì tỉ lệ hạt nảy mầm càng giảm. Kèm theo đó, khi tôi mua hạt được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh. Việc giữ hạt giống Sứ ở vị trí mát mẻ cũng là cách bảo quản tốt hạt sứ Thái.

– Do đất trồng không đủ tiêu chuẩn. Cụ thể nguồn đất, giá thể gieo hạt bị nhiễm nấm bệnh tiềm ẩn, khi gieo hạt cần cung cấp độ ẩm nhất định để hạt nảy mầm. Môi trường ẩm và mát này sẽ làm cho mầm bệnh phát triển làm thối đen hạt sứ Thái. Tôi đã có được bài học từ việc chuẩn bị giá thể để gieo hạt hoa hồng. Giá thể này gồm tro đen và xơ dừa. 2 thành phần này tôi phải chọn từ bao mới mua về, ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Thành phần giá thể được ngâm nước 24h và rửa sạch. Cho giá thể vào bọc nylon, phơi ở nắng gần 1 tuần lễ tôi mới đem dùng.

– Gieo hạt giống quá sâu: Khi đã có nguồn giống tốt, đất trồng sạch bệnh việc kế đến là gieo hạt sứ đúng cách. Việc đặt hạt sứ quá cạn hoặc quá sâu cũng sẽ làm cho hạt sứ Thái có thể không nảy mầm được. Đặt hạt trên mặt giá thể trồng, và phủ 1 lớp mỏng khoảng 0.3cm bên trên hạt sứ là thích hợp.

– Do bị tấn công của các loài côn trùng. Một số loại côn trùng như chuột, thậm chí chó mèo, có thể làm hư hại khu vực gieo hạt sứ.
– Do nhiệt độ khiến hạt giống không nảy mầm. Vị trí thích hợp để gieo hạt sứ là để ngoài trời, sử dụng loại lưới lan che bớt 70% lượng nắng để che bên trên khu vực gieo hạt là thích hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *