Ghép sứ bao nhiêu ngày tháo bọc?

Trong lần đầu tiên khi tập ghép cây sứ Thái (hơn 3 năm trước đây), tôi cũng nôn nao không biết khi ghép sứ bao nhiêu ngày tháo bọc? Khi đó, tôi dùng bọc nylong và dây thun để cố định bo sứ ghép. Nhưng do chưa có kinh nghiệm, có đợt thì tháo bọc nylon qua quá sớm (chỉ mới 5 ngày) làm cho bo sứ ghép rớt ra. Có lúc để quá lâu, bo sứ không bật mầm được. Sau này khi ghép sứ, tôi chuyển qua dùng màng bọc thực phẩm. 7-10 ngày sau khi ghép bo sứ tự bật mầm và có thể đâm xuyên qua lớp màng bọc mỏng manh này mà không làm hư chồi.

Bo Sứ Ghép Sau 10 Ngày Ghép được Tôi Tháo Màng Bọc Thực Phẩm
Bo Sứ Ghép Sau 10 Ngày Ghép được Tôi Tháo Màng Bọc Thực Phẩm. Có thể tháo bọc khi thấy chồi non mới (màu xanh) vừa nhú lên từ bo ghép.

Ghép sứ bao nhiêu ngày tháo bọc?

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, do ở vườn, thỉnh thoảng tôi mới ghép vài cây sứ để chơi, và dùng màng bọc thực phẩm để quấn bo ghép. Nên thời gian tháo bọc sau khi ghép này có thể chỉ đúng với cách làm của tôi.

Thông thường khi tôi ghép sứ bằng màng bọc thực phẩm thì sau 7-10 ngày tôi sẽ tiến hành tháo bọc ra.

Thông tin sưu tầm: Nếu dùng bao nylon để quấn bo sứ ghép. Bao có kích thước 10 – 25 cm trùm kín cành ghép lại. Sau 5 – 7 ngày ta tháo bao nylon.15 – 20 ngày tiếp theo tháo băng nơi vết ghép và cắt bỏ các chồi non mọc ở bên dưới bo ghép. Lúc này, có thể đưa cây sứ đã ghép ra nắng và chăm sóc cây bình thường

Hôm 09/05/2020 tôi cũng mới vừa ghép cho 2 chậu sứ củ với sứ Kim Lân. Vì vậy ở bài viết này tôi sẽ cập nhật quá trình phát triển của cây sứ sau khi ghép đến khi tháo bọc. Toàn bộ quá trình ghép sứ, anh chị có thể tham khảo ở bài viết: Ghép sứ Thái bằng màng bọc thực phẩm.

09/05/2020: tiến hành ghép cho cây sứ. Thời gian ghép: 13h, để cây khô ráo trước khi ghép. Trời mưa, hoặc cây sứ còn ướt, tôi sẽ không ghép (kể cả gốc ghép và cây sứ lấy bo ghép). Ghép xong, tôi để cây ở vị trí mát mẻ (dưới 2 lớp lưới lan). Từ lúc ghép đến khi cây sứ bậc chồi non mới, tôi không tưới nước. Tránh nước tiếp xúc với cây sứ. Để nơi mát mẻ, cây sứ để khô đến 10 ngày vẫn không sao.

Bài viết sẽ tiếp tục cập nhật trong vài ngày tới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *