Kinh nghiệm khi chiết cành hoa hồng


Tôi có nhận được câu hỏi của bạn Thành Duy  như sau: “bạn chia sẻ mình ít kinh nghiệm được không, mình cũng trồng mà sao phải đến hơn 1 tháng mới ra tược non mặc dù chiết rễ ra rất nhiều ( có cây bị thối đen gốc) mình trộn đất thịt 50% + sơ dừa 50% ( mình k trộn phân rơm mục,ngày trước mình trồng ở chậu 1 tháng k thấy ra tược non( mặc dù cây vẫn tươi) thế là mình chuyển trồng xuống đất lên rất nhanh như bạn trồng trong chậu vậy. bạn có thể cho mình biết là tại sao không. mình cảm ơn bạn nhiều. mình ở Hà Nội”

Các bầu chiết của hoa hồng sau khi ra chậu, tôi hay để nghiêng dựa vào thành chậu để hạn chế cây bị lung lay khi tưới
Các bầu chiết của hoa hồng sau khi ra chậu, tôi hay để nghiêng dựa vào thành chậu để hạn chế cây bị lung lay khi tưới

Chào bạn Duy,

Thứ 1: Khi chiết cành cây hoa hồng, dù cây đã ra rễ nhiều, nhưng khi bạn cắt ra khỏi cây mẹ, cây đã mất sức, lúc này là giai đoạn cây hoa hồng làm quen với môi trường mới. Trong giai đoạn này, bộ rễ cây hoa hồng cần không bị lay động để cây có thể phát triển rễ tốt. Nên các nhà vườn ở Sa Đéc, khi ra chậu cây chiết cành thường để bầu chiết này nghiêng dựa vào thành chậu, nên khi tưới hom chiết ít bị lung lay.

Thứ 2: thực sự thì sau khi ra chậu, nhà vườn Sa Đéc chỉ dùng đúng phân rơm mục (ngâm xả bớt phần nước màu đỏ nâu sậm)+ trấu sống. Còn việc sử dụng đất thịt + sơ dừa cho cây hồng chiết cành tôi chưa thử qua, nên không có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, tôi chọn chậu nhỏ, đường kính khoảng 9-10cm, và giá thể để vào chỉ 1/2 chậu, khi ra chậu cho các bầu chiết. Vài hôm đầu có thể có lá vàng và rụng, cho nên trong 5 ngày đầu có thể để cây nơi có nắng nhẹ (dưới lưới che mát 50%). Sau đó, mới đem chậu ra nơi nhiều nắng hơn.

Thứ 3: Về việc tưới nước, 10 ngày đầu tôi tưới rất ít nước chủ yếu để giữ ẩm, cung cấp nhiều nước quá cây dễ bị đen và thối cành chiết.

Vài ý xin chia sẻ cùng bạn. Thân chào!

Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Nhận xét:

  1. Tôi chiết nhánh bằng đất thịt và rơm. Tôi tách vỏ để 10 ngày cho xuất hiện u trắng rồi mới bó. Vậy mà ko ra rễ nổi. Tôi nghĩ chắc do thừa nước trong bầu chiết vậy tôi phảo làm sao để cứu nhánh chiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *