Mẹo khử mùi hôi của phân cá, phân dơi ủ trước khi tưới cây hoa hồng

Việc ủ phân dơi hoặc cá để tưới cho cây hoa hồng là rất tốt. Phân dơi ủ, pha loãng tưới cho cây hoa hồng giúp cây hoa hồng phát triển tược non to, mập. Chắc nhiều anh chị cũng đã sử dụng qua loại phân này. Nhưng khi tưới phân ủ, có một vấn đề đó là mùi hôi của phân ủ gây khó chịu cho người tưới và những người xung quanh.

Sủi Khí Oxy Vào Trong Phân ủ
Sủi Khí Oxy Vào Trong Phân ủ

Mùi hôi khó chịu của phân ủ

Phân dơi ủ khi pha loãng để tưới cho cây thì mùi hôi đã nhẹ đáng kể và khi tưới xong, mùi nhanh chóng biến mất. Nhưng đối với phân cá, giai đoạn chuẩn bị pha loãng tưới mùi đã rất kinh khủng, tưới rồi mùi nó còn đọng lại trong không khí rất lâu. Nhiều khi ủ xong phân cá, không tưới được vì ảnh hưởng đến đến hàng xóm.

Phân Dơi ủ Hỗ Trợ Tược Non Cây Hoa Hồng Phát Triển Tốt Hơn
Phân Dơi ủ Hỗ Trợ Tược Non Cây Hoa Hồng Phát Triển Tốt Hơn

Mẹo khử mùi hôi của phân cá, phân dơi ủ trước khi tưới

Có một mẹo nhỏ để khắc phục mùi hôi của phân ủ khi tưới:

Dùng máy sủi khí oxi đưa vào trong dung dịch phân ủ. Việc sủi khí oxi liên tục từ khoảng 24 – 48 giờ đồng hồ sẽ làm cho mùi hôi của phân ủ giảm đi đáng kể.

Cách thực hiện để khử mùi hôi của phân cá, phân dơi

Mô Hình Sủi Khí Oxy Vào Trong Phân ủ
Mô Hình Sủi Khí Oxy Vào Trong Phân ủ

Việc khử mùi trong phân dơi ủ dựa trên cách làm trà phân hữu cơ gọi là: Compost tea. Anh chị có thể tham khảo về cách ủ này tại liên kết: https://www.groworganic.com/organic-gardening/articles/compost-tea-definitions. Khi làm họ cho phân hữu cơ như phân dơi hoặc phân trùn quế vào túi lọc hoặc túi vải sau cho vào thùng và đổ nước vào. Kế đến, dùng thiết bị sủi khí vào trong dung dịch này từ 24 – 48 giờ và đem xài. Anh chị có thể xem ở clip bên dưới.

Tôi mượn cách làm này, nhưng không sử dụng phân dơi “tươi” mà sử dụng phân dơi ủ trong thùng đậy kín hơn 1 tháng.

Phân dơi sau khi đã ủ hơn tháng, khi chuẩn bị tưới cho các cây hoa hồng. 2 ngày trước đó, tôi múc 1 ca (1 lít) phân dơi ủ, cho vào thùng nhựa rồi chạy máy sủi khí oxy. Máy sủi oxy có thể mua tại các tiệm cá cảnh hoặc trên SENDO, SHOPEE

Lấy Lượng Phân Dơi ủ Vừa đủ để Tưới Các Cây Hoa Hồng
Lấy Lượng Phân Dơi ủ Vừa đủ để Tưới Các Cây Hoa Hồng
Lấy Lượng Phân Dơi ủ Vừa đủ để Tưới Các Cây Hoa Hồng
Lấy Lượng Phân Dơi ủ Vừa đủ để Tưới Các Cây Hoa Hồng cho vào thùng nhựa có đáy sâu, để khi sủi bọt khí, dung dịch phân ủ không bị văng tung tóe ra ngoài.
Máy Sủi Oxi 2 Vòi
Máy Sủi Oxi 2 Vòi

Cho máy sủi oxy chạy liên tục trong 24-48 giờ. Trong ngày đầu tiên, phân ủ dậy lên mùi khá hôi. Do đó, có thể che bớt miệng thùng và để nơi kín gió. Khoảng 48 giờ sau, khi bề mặt phân ủ xuất hiện lớp bọt trắng, thường là lúc phân ủ còn rất ít mùi. Lúc này có thể đem ra tưới.

Sủi Khí Oxy Vào Trong Phân ủ
Sủi Khí Oxy Vào Trong Phân ủ

Quá trình sủi khí oxy để khử mùi hôi của phân cá, phân dơi ủ được tôi quay lại ở phần video bên dưới:

Với cách thực hiện như trên thì phân ủ trước khi tưới đã giảm hẳn mùi hôi. Tôi cũng đã thử qua với phân cá. Nó cũng rất hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *