Mối liên hệ giữa lá và bộ rễ cây hoa hồng

Vài ngày trước tôi có nhận được thắc mắc của chị Mai Chi: “Nhà em có cây hồng Sa Đéc nhung đỏ, lâu nay ra rất ít cành mới, và thường cũng nhỏ không được mẫm mạp, lá tập trung ở ngọn cây. Nay cây mới tươi tốt trở lại và ra được 4 bông và có các đọt mới trên thân cành. Em có nên giữ các đọt này lại để lấy lá không anh? Vì nếu em cắt bông đi rồi thì cây không còn bao nhiêu lá hết”. Khi nhận được câu hỏi này, thì tôi có sẵn câu trả lời là nên giữ lại các lá hồng giúp cây phát triển tốt hơn. Nhưng còn thực sự về mối liên hệ giữa lá và bộ rễ cây hoa hồng nó gắn bó chặc chẽ đến mức nào và nó hỗ trợ nhau ra sao, tôi rất mơ hồ.

Hệ thống dinh dưỡng cây trồng
Hệ thống dinh dưỡng cây trồng (Hình ảnh được chụp lại từ phần trình bày của thầy Nguyễn Bảo Vệ, chương trình: “Đồng hành và chia sẻ kỳ thứ 91”, VTV Cần Thơ)

May mắn là tôi đã tìm được câu trả lời cũng trong ngày hôm đó thông qua chương trình: “Đồng hành và chia sẻ kỳ thứ 91“, VTV Cần Thơ. Nội dung kì thứ 91: Cơ chế hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng. Tuy chương trình chủ yếu đề cập đến lúa và cây ăn trái…nhưng nó cũng rất đúng cho cây hoa hồng cũng như nhiều loại cây trồng khác.

Chức năng cơ bản của lá và bộ rễ cây trồng?

Lá cây trồng thực hiện các chức năng chính như (Theo wiki):

  • Quang hợp, trao đổi khí và hô hấp.
  • Ngoài ra lá cây còn có chức năng sinh sản, sinh dưỡng, dự trữ hoặc tự vệ ở thực vật.
Xem thêm:  Dấu hiệu cây hoa hồng bị "đói"

Rễ cây trồng thực hiện các chức năng chính như (Theo wiki):

  • Rễ bám vào lòng đất, giữ cây hồng không bị đỗ ngã
  • Rễ cây hút nước và các chất khoáng, hô hấp.
  • Rễ cây cũng đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp cytokinin, một dạng hoóc môn tăng trưởng của thực vật, một trong các nhu cầu để phát triển các chồi và cành cây.

Mối liên hệ giữa lá và bộ rễ cây hoa hồng?

Rễ cây hút nước và muối khoáng hoà tan chủ yếu nhờ lông hút. Nước và muối khoáng trong đất được lông hút hấp thụ chuyển tới mạch gỗ đi lên các bộ phận của cây. Bộ rễ cây phát triển tốt sẽ cung cấp được lượng nước đầy đủ cho cây trồng, đồng thời lấy được nhiều khoáng chất: N, P, K…để phát triển thân cành lá. Các muối khoáng có vai trò quan trọng nhiều mặt đến quá trình quang hợp. Các nguyên tố khoáng tham gia cấu tạo nên bộ máy quang hợp, đồng thời các nguyên tố này có ảnh hưởng tốt đến sinh trưởng của bộ máy quang hợp như thúc đẩy sinh trưởng của bộ lá làm tăng năng diện tích lá, kéo dài thời gian quang hợp của lá …

Lá cây chuyển đổi cácbon điôxít và nước (dưới tác động ánh sáng mặt trời) thành các loại đường đơn giản (glucose). Lá có quan hệ mật thiết đến các bộ phận khác còn lại của cây trồng.

Xem thêm:  Cây hoa hồng bị vàng lá gân xanh do thiếu Magiê (Mg)

Ví dụ: khi lá cây hoạt động yếu, thoát hơi nước ít thì sự hút nước của rễ cũng giảm. Sự quang hợp của lá yếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thân,rễ; nên cây sinh trưởng chậm và ảnh hưởng tới sự ra hoa, kết hạt và tạo quả.

Điều này lý giải tại sao khi cây hồng còi cọc ít lá thì chậu hồng thường trong tình trạng ẩm ướt, dù tưới rất ít nước. Trong khi các cây hoa hồng khỏe mạnh, nhiều lá trồng trong chậu chỉ không tưới nước 1 ngày là cây hồng có thể xuất hiện dấu hiệu héo rũ do thiếu nước.

Kết luận về mối liên hệ giữa lá và bộ rễ cây hoa hồng

Mối liên hệ giữa lá và bộ rễ cây hoa hồng là vô cùng mật thiết, chúng gắn bó chặc chẽ với nhau. Do đó, ta cần phải giữ tán lá xanh, nhiều lá, tàn cân đối…để cây hoa hồng được phát triển cân đối, và bền vững.

Những bài viết dạng chuyên sâu về đặc tính cây trồng như thế này quả thật rất khó đối với tôi, một người không hề có chuyên môn về cây trồng. Bài viết này chỉ gần 750 từ nhưng tôi phải mất gần 1 tuần để soạn và chỉnh sửa, nhưng đây cũng là những kiến thức góp nhặt và soạn theo chủ quan của tôi, nên khó tránh thiếu sót. Nếu anh chị xem bài viết này có chỗ nào chưa hợp lý, xin để lại lời góp ý bên dưới. Chân thành cám ơn!

Xem thêm:  Phân bón lá và cây hoa hồng

Nguồn tham khảo:

http://camnangcaytrong.com/co-che-hut-nuoc-va-dinh-duong-cua-cay-trong-nd24.html

http://www.biologyjunction.com/plant_structure_bi1.htm

http://binhdien.com/dong-hanh-cung-nha-nong/ban-tin-binh-dien/co-che-hap-thu-dinh-duong-cua-cay-trong.html

Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *