Phân bón lá và cây hoa hồng

Khi nói đến cách dùng phân bón lá cho cây hoa hồng, tôi nhớ lại câu chuyện phun phân bón lá vào lúc nào trên cây hoa hồng mà tôi đã học hỏi từ một nhà vườn trồng hồng ở Sa Đéc.

Tôi thường cực kì hứng thú khi trò chuyện cùng nhà vườn ở Sa Đéc học hỏi về cách trồng hoa hồng. Tôi thật sự khâm phục những kiến thức được đúc kết từ kinh nghiệm nhiều năm trồng hoa hồng của các cô chú ấy. Những câu hỏi, thắc mắc  về cách trồng hồng của tôi được các cô chú nhà vườn trả lời theo cách rất đơn giản, dí dỏm. Tôi không biết nó đúng, có hợp logic với các tài liệu khoa học hay không, nhưng nếu áp dụng theo các mẹo của cô chú chỉ bảo thì vấn đề không tốt trên cây hoa hồng được khắc phục.

Phân bón lá cho cây hoa hồng từ một câu chuyện

Tôi từng hỏi chú một câu hỏi có vẻ rất ngớ ngẩn:

Nếu trồng hoa hồng, không sử dụng phân bón gốc, chỉ dùng phân bón lá thì cây hồng tốt không chú?

Chú không trả lời mà hỏi ngược lại tôi:

+ Hằng ngày mày ăn gì để sống? phải ăn cơm là chính không! Nhưng đôi lúc mày bệnh, đại phu dặn mày phải ăn cháo, uống thuốc, chích thuốc, đến khi khỏe lại mới tính chuyện cơm nước đúng không?

+ Đến khi mày đã khỏe lại, không cho mày ăn cơm mà chỉ ăn cháo mày sẽ thế nào? 5-7 bữa thì được chứ vài tuần hoặc lâu hơn chắc mày yếu như bún.

Tôi bắt đầu hình dung ra câu trả lời…lúc này chú nói tiếp:

+ Mày trồng cây hồng cũng vậy: Chọn phân rơm để trồng rất quan trọng, lựa phân “chính”. Nó là lu gạo để cây hồng ăn từ từ trong vài tháng. Biết lựa gạo ngon (phân rơm tốt) thì hồng khoái ăn nhiều, nó khỏe. Không biết lựa thì lấy phải gạo xấu, nó ăn ít, không mập mạp nhưng không đến nổi lăn ra chết.

+ Còn phân bón gốc (các loại NPK) là cơm. Phải cho nó ăn đầy đủ. Nhưng đôi lúc số cây có vấn đề như: chuột bọ cắn rễ, sùng ăn rễ, ngập úng, nấm bệnh làm hư thối rễ…túm lại cây hồng không khỏe, nó bị bịnh…thời điểm này nó ăn uống gì nổi mày đổ phân vào gốc khác nào giết nó.

Chú hóp ly trà nguội rồi nói tiếp:

+ Lúc này mày cho nó ăn cháo cầm hơi với cho nó uống thuốc. Đây mới là lúc xài phân bón lá với thuốc trừ sâu bệnh mày hé. Đến lúc thấy nó khỏe lại mới tính chuyện cho nó ăn phân gốc trở lại. Đến khi cây hồng đã khỏe lại mày cứ cho tụi nó ăn cháo (phân bón lá) suốt thì dinh dưỡng đâu đủ bồi bổ nó.

Chú nói thêm:

Muốn cây hồng khỏe mập tròn trịa thì tán phân ở gốc, nền vững chắc thì không có gì phải sợ. Cây hồng khỏe mạnh là cây hồng có bộ rễ phát triển mạnh, rễ non mọc nhiều, có màu trắng tinh.

Hãy phát triển bộ rễ cây hoa hồng thật tốt trước khi phát triển tán lá và hoa, dù chậm chạp nhưng chắc chắn
Hãy phát triển bộ rễ cây hoa hồng thật tốt trước khi phát triển tán lá và hoa, dù chậm chạp nhưng chắc chắn

+ Muốn trang điểm, xí soạn cho nó “đẹp da dài tóc” lá bóng mượt, hoa đẹp thì lúc này cho mày xài phân bón lá thêm sắt, kẽm, magie gì đó thêm chút đỉnh. Giống như muốn đẹp phải tắm trắng, xài kem cho trắng đẹp lên vậy…mà đã tắm trắng thì đi đâu cũng phải che chắn mệt lắm…

+ Xài mấy loại phân bón lá hay thuốc kích thích tăng trưởng không biết xài, xài không khéo khi gặp trời nắng lá non, đọt non bị cháy, héo lá. Không thôi cây hồng bị “béo phì” lá to, cành mập nhưng mềm, yếu lúc này nó là mồi ngon cho lũ sâu bọ, bệnh hại.

+ Thêm cái nữa mày lạm dụng cho ăn phân bón lá nhiều quá, tán lá cây hồng có khi phát triển “cực đã” nhìn phát nghiện nhưng rễ lúc này “làm biếng” hoạt động, không phát triển thêm rễ mới. Lúc này “đồng chí RỄ” phát biểu:

Đồng chí LÁ đã làm luôn phần nhiệm vụ của tôi, lo “cơm nước” đầy đủ cho cây hồng rồi rồi, để phát huy tinh thần tiết kiệm, tôi không cần phải tuyển thêm đội ngũ RỄ để làm gì nữa, nghỉ khỏe!

Sự phát triển không bền vững luôn tìm ẩn nguy cơ đổ ngã, sụp đổ bất cứ lúc nào
Sự phát triển không bền vững luôn tìm ẩn nguy cơ đổ ngã, sụp đổ bất cứ lúc nào

Vì vậy,  chơi hoa hồng (mấy cây hoa lan, cây không khí…không có trong cuộc trò chuyện này) đặc biệt chú ý nên tập trung xoáy cho cây phát triển bộ rễ là chủ yếu thay vì phun kích chồi kích lộc thông qua lá.

Một số thông tin sưu tầm về phân bón lá

Phân bón lá là dung dịch phân bón được pha loãng áp dụng trực tiếp trên lá cây trồng nói chung và cây hoa hồng nói riêng. Giống như việc sử dụng phân bón rải vào đất, mục tiêu của việc sử dụng phân bón lá là cung cấp cho cây trồng các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

Đối với các loại cây cảnh và hoa kiểng, con đường chính để hấp thụ chất dinh dưỡng là thông qua rễ. Lá có một lớp biểu bì, sáp làm cho các chất dinh dưỡng có thể được hấp thụ và được sử dụng bởi cây trồng ở một mức độ giới hạn.

Đối với các chất dinh dưỡng chính (Nito (N), Photpho (P), Kali (K)), lượng hấp thụ thông qua lá cây là nhỏ so với nhu cầu của thực vật. Điều đó có nghĩa là việc bổ sung phân bón qua lá của ba chất dinh dưỡng này chỉ có thể cung cấp một phần rất nhỏ so với nhu cầu mà cây trồng cần.

Tham khảo thêm về phân bón lá:

http://blog.nutri-tech.com.au/top-10-most-frequently-asked-foliar-fertilising-questions/

[afview]

Nhận xét:

  1. A ơi lúc hồng đang ra hoa, có chế độ bón phân gì khác so với lúc thông thường không ạ? Viết riêng 1 bài cách chăm hồng đang ra hoa đi a ơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *