Sử dụng phân dê làm phân bón cho cây hồng (thử nghiệm)

Do tôi muốn duy trì sự phát triển của cây hồng thật bền vững, nên tôi thường hạn chế tối đa việc sử dụng phân hóa học cho các cây hồng. Cho dù đó là hồng ngoại hay các giống phổ biến ở Sa Đéc, miễn trồng xuống đất là tôi ưu tiên dùng phân hữu cơ. Do đó, tôi hay thử xem loại phân chuồng nào thích hợp nhất cho cây hồng. Từ phân cá, phân gà, phân bò, phân dơi…Giờ là đến phân dê, tôi cũng lấy về một ít và thử nghiệm trên cây hoa hồng.

Thử dùng phân dê để bón gốc cho cây hồng
Thử dùng phân dê để bón gốc cho cây hồng

Cảm nhận cá nhân về phân dê: phân tự nhiên có dạng viên tròn khá giống với một số loại phân hữu cơ được các cty đóng thành viên, nhưng phân dê khá khô ráo và nhẹ, đặc biệt gần như không có mùi hôi.

su-dung-phan-de-bon-cho-cay-hong-leo-3-vuonhongvanloan-com su-dung-phan-de-bon-cho-cay-hong-leo-4-vuonhongvanloan-com

Thử dùng phân dê bón cho cây hoa hồng

Trước mắt tôi tiến hành dùng phân dê bón trực tiếp vào gốc hồng. Tôi sử dụng 2 chậu hồng: hồng nhung Sa Đéc và hồng tiểu muội để làm thử nghiệm.

Dùng phân dê rải một lớp mỏng trong chậu hồng tiểu muội
Dùng phân dê rải một lớp mỏng trong chậu hồng tiểu muội
Dùng thử phân dê cho cây hồng nhung loại lớn này xem thử thế nào
Dùng thử phân dê cho cây hồng nhung loại lớn này xem thử thế nào

su-dung-phan-de-bon-cho-cay-hong-leo-1-vuonhongvanloan-com su-dung-phan-de-bon-cho-cay-hong-leo-2-vuonhongvanloan-com

Cập nhật ngày 22/09/2016 (2 ngày sau khi dùng thử phân dê).

Tôi cố tình rải khá nhiều phân trên mặt chậu xem có hiện tượng vàng lá và rụng lá như khi xài phân gà hay không. Thì sau 2 ngày, tôi vẫn thấy cây hồng vẫn ổn.

dung-phan-de-bon-cho-cay-hoa-hong-1 dung-phan-de-bon-cho-cay-hoa-hong-2

Cập nhật ngày 29/09/2016 (9 ngày sau khi dùng thử phân dê).

hoa-hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-5-vuonhongvanloan-com

Cây hồng tiểu muội bên phải là cây cùng đợt với cây thử nghiệm này, lúc mới chiết nhánh, 2 cây này có kích thước đương đương nhau. Nhưng đến giờ, cây có kích thước nhỏ hơn khá nhiều so với cây hồng tiểu muội bên trái (cây tôi dùng để thử phân bón, những loại phân bón nào mới tôi lấy cây này ra để thử)

hoa-hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-1-vuonhongvanloan-com hoa-hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-3-vuonhongvanloan-com

Cập nhật ngày 02/10/2016 (12 ngày sau khi dùng thử phân dê).

Một số nhận định sau gần nửa tháng trồng cây hồng với phân dê: Dù rải rất nhiều vào chậu, nhưng nó không gây ra hiện tượng vàng lá, rụng lá như với phân gà. Cây hồng hiện tại có bộ lá dày dặn, xanh đậm, bóng. Có 1 nhánh đang cho hoa chùm khá hấp dẫn!

bon-phan-cho-hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-2-vuonhongvanloan-combon-phan-cho-hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-1-vuonhongvanloan-com  bon-phan-cho-hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-3-vuonhongvanloan-com  bon-phan-cho-hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-5-vuonhongvanloan-com

bon-phan-cho-hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-4-vuonhongvanloan-combon-phan-cho-hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-6-vuonhongvanloan-com

Cập nhật ngày 03/10/2016 (13 ngày sau khi dùng thử phân dê).

hoa-hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-1-vuonhongvanloan-com hoa-hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-2-vuonhongvanloan-com

Cập nhật ngày 05/10/2016 (15 ngày sau khi dùng thử phân dê). 

Bữa nay, một số lá chân của cây hồng tiểu muội này bị vàng nhẹ. Hoa đã bắt đầu nở rộ

hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-1-vuonhongvanloan-com hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-2-vuonhongvanloan-com hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-3-vuonhongvanloan-com hong-tieu-muoi-vang-sa-dec-4-vuonhongvanloan-com

Cập nhật ngày 10/10/2016 (20 ngày sau khi dùng thử phân dê). 

hoa-hong-tieu-muoi-sa-dec-1-vuonhongvanloan-com hoa-hong-tieu-muoi-sa-dec-2-vuonhongvanloan-com hoa-hong-tieu-muoi-sa-dec-3-vuonhongvanloan-com hoa-hong-tieu-muoi-sa-dec-4-vuonhongvanloan-com

Hàm lượng dinh dưỡng trong phân dê

Dê phân chứa 3% N, 1% P, 2% K

phân bò có chứa 0,5% N, 0,2% P, 0,5% K

Qua bảng phân tích bên dưới, tôi thấy rằng phân dê có hàm lượng Đạm, Lân, Kali vừa phải, đồng thời bổ sung các loại vi lượng khá tốt, nhất là kẽm (Zn) và sắt (Fe) yếu tố làm tăng màu xanh cho lá hồng.

thanh-phan-dinh-duong-trong-phan-de

thanh-phan-vi-luong-trong-phan-de

Một số thông tin về phân dê (Google dịch)

Là dê Phân bón tốt? Một trong những ứng dụng phổ biến nhất đối với phân dê là làm phân bón. Phân bón phân dê có thể giúp những người làm vườn sản xuất cây trồng khoẻ và năng suất cây trồng. Dê không chỉ sản xuất phân gọn gàng pelletized, nhưng phân của chúng không thường thu hút côn trùng đốt hay các nhà máy cũng như phân bón từ bò hay ngựa . Phân dê là hầu như không mùi và có lợi cho đất. phân này có chứa một lượng đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cây cần cho sự tăng trưởng tối ưu, đặc biệt là khi những con dê đã giường trong quầy hàng. Khi nước tiểu thu thập trong phân dê, phân bón vẫn giữ nitơ hơn, do đó làm tăng hiệu lực phân bón của nó. Tuy nhiên, mức tăng này trong nitơ thường đòi hỏi phải ủ trước khi sử dụng.

phân dê được coi là mát mẻ, và nó có một độ pH cân bằng hơn và ít muối. Nó cũng khô hơn nhiều so với phân gà, thả xuống đất trong lịch sự, dạng viên nhỏ, giống như phân của một con thỏ chỉ lớn hơn một chút.

Những phân pelletized cho phép không khí nhiều hơn trong đống phân ủ, và bản chất khô cho phép nó để ủ nhanh hơn. Không giống gà của nó, phân dê là thực tế không mùi. Mặc dù phân dê có thể chứa một số hạt cỏ dại, tổng thể nó dường như không thu hút giòi và ruồi dễ dàng như phân gà.

lượng nitơ cao có một nhược điểm: Nitơ là nóng. Để tránh thiệt hại cho các nhà máy, chủ động ủ phân gà tươi cho ít nhất bốn tuần trước khi áp dụng. Bạn có thể thử các loại cây trồng phụ mặc quần áo với nguyên liệu thịt gà phân bón nitơ thúc đẩy tăng trưởng lá, do đó, nó đặc biệt hữu ích cho lá xanh-nhưng lưu ý rằng bạn có thể phải thử nghiệm để tìm thấy thành công.

Phân gà cũng đi kèm với mức độ cao của phốt pho, có thể cản trở hấp thu của đất các chất dinh dưỡng khác như sắt và kẽm. Một khi trong đất, những mức cao của phốt pho có thể dính vào khoảng vài năm, khi nhà máy chỉ có thể lọc ra quá nhiều trong một mùa nhất định. Nếu bạn đang áp dụng rất nhiều phân gà cho mục đích duy nhất của việc nâng cao nitơ của bạn mức thậm chí nếu bạn ủ nó cũng áp dụng nó một cách sáng suốt và sử dụng một cây phủ định đạm cùng với nó, vì vậy bạn không phụ thuộc vào phân bón một mình để mang đến hàm lượng nitơ. Giống như muối biển vào một bữa ăn, một ít đi một chặng đường dài.

 

Nhận xét:

  1. Cơ sở chúng tôi ở tỉnh Ninh Thuận là vùng chăn nuôi đê rất nhiều. Do đó Cơ sở chúng Tôi sẵn sàng cung cấp phân dê đàng hoàng cho quí vị muốn có nhu cầu. Mọi chi tiết xin liên hệ Toàn: 0937 22 13 14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *