Tính di động và không di động trong các chất dinh dưỡng

Rất nhiều chất dinh dưỡng thông qua các loại phân bón được sử dụng sai hoặc hoàn toàn lãng phí bởi vì chúng được bón không đúng lúc hoặc không đúng vị trí.

Ảnh minh họa vùng hấp thụ chất dinh dưỡng di động và dinh dưỡng bất động. Do tính di động nên các chất dinh dưỡng di động có vùng hấp thụ khá xa rễ
Ảnh minh họa vùng hấp thụ chất dinh dưỡng di động và dinh dưỡng bất động TRONG ĐẤT. Do tính di động nên các chất dinh dưỡng di động có vùng hấp thụ khá xa rễ

Xem thêm:  Vai trò của Nitơ đối với cây hoa hồng

Tôi là một người không phải chuyên ngành nông nghiệp nên mọi kiến thức tôi nêu ra bên dưới toàn bộ là quan điểm cá nhân dựa trên các thông tin mà tôi tìm kiếm trên net (danh sách các nguồn tham khảo có nêu ra cuối bài viết). Tôi đang có ý định soạn seri bài viết về: “vai trò của các chất dinh dưỡng đối với cây trồng và cây hoa hồng“, cũng như “dấu hiệu nhận biết sự thiếu hụt của từng chất dinh dưỡng trong cây hoa hồng“. Để làm nguồn tham khảo cho những ai yêu trồng hoa hồng. Nhưng khi đưa ra 1 một quan điểm sai ở đây có thể ảnh hưởng khá nhiều thứ khác, nên đây chỉ là các bài viết “nháp”. Rất mong anh chị có xem bài viết GÓP Ý những điều chưa đúng hoặc còn thiếu hoặc các thuật ngữ sai trong bài viết. CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

Viết “tràng giang đại hải” bên dưới nhưng tóm lại như sau:

+ Các loại phân bón đa lượng có tính linh động cao như:  Đạm, Lân, Kali, thỉnh thoảng có kèm trung lượng magie tôi sử dụng bón gốc cho cây hoa hồng thông qua các loại phân NPK 30-9-9 hoặc NPK 20-20-20…

+ Các loại phân bón trung, vi lượng ít di chuyển hoặc không di chuyển như:  Sắt (Fe), Mangan (Mn), Đồng (Cu), canxi (Ca)… tôi phun trên lá cho cây hoa hồng.

Xin quay trở lại chủ đề chính bài viết, tính chất di động và không di động của các chất dinh dưỡng khi xét đến cũng phải xét đến yếu tố là chất đó di chuyển trong thân cây trồng hoặc trong môi trường đất. Tính di động của 1 số chất dinh dưỡng có thể thay đổi chút ít ví dụ chất Kẽm (Zn):

  • Trong thân cây, nó không có khả năng di chuyển
  • Còn trong môi trường đất nó có khả năng di chuyển “vừa phải” (moderately mobile)

Chi tiết về tính di động của các chất dinh dưỡng ở 2 môi trường, xin xem ảnh bên dưới:

Dinh dưỡng

Macro / vi

Dạng hấp thụ

Tính di động trong cây trồng

Tính di động trong đất

Carbon

Vĩ mô

CO 2 , H 2 CO 3

 

 

Hydro

Vĩ mô

H + , OH , H 2 O

 

 

Ôxy

Vĩ mô

O 2

 

 

Nitơ

Vĩ mô

NO 3 , NH 4 +

Di động 

Di động như NO 3 , Không di động như NH 4 +

Phốt pho

Vĩ mô

HPO 4 2- , H 2 PO 4

Di động

Không di động

Kali

Vĩ mô

K +

Rất di động

Di động

Canxi

Vĩ mô

Ca 2+

Không di động

Di động

Magiê

Vĩ mô

Mg 2+

Di động

Không di động

Lưu huỳnh

Vĩ mô

SO 4

Di động 

Di động

Boron

Micro

H 3 BO 3 , BO 3

Không di động

Rất di động

Đồng

Micro

Cu 2+

Không di động

Không di động

Sắt

Micro

Fe 2+ , Fe 3+

Không di động

Không di động

Mangan

Micro

Mn 2+

Không di động

Di động

Kẽm

Micro

Zn 2+

Không di động

Không di động

Molypden

Micro

MoO 4

Không di động

Di động

Clo

Micro

Cl

Di động 

Di động

Coban

Micro

Co 2+

Không di động

Di động

Niken

Micro

Ni 2+

Di động 

Di động

Nguồn: https://nrcca.cals.cornell.edu/soilFertilityCA/CA1/CA1_print.html

Tại sao nên biết tính di động và không di động trong các chất dinh dưỡng?

Nên tìm hiểu và biết tính di động và không di động trong các chất dinh dưỡng trông cây hoa hồng để hiểu:

  • Cách thức chất dinh dưỡng di chuyển trong cây trồng nói chung và cây hoa hồng nói riêng để đảm bảo rằng chất dinh dưỡng được sử dụng đúng cách: BÓN VÀO ĐẤT hoặc PHUN TRÊN LÁ.
  • Biết cách thức chất dinh dưỡng di chuyển cũng có thể giúp chúng ta áp dụng các chất dinh dưỡng vào đúng thời điểm trong mùa vụ (đoạn này dịch sang tiếng Việt hơi rối rối mù mờ. Anh chị xem bài gốc tại: http://www.fbsadvantage.com/blog/mobile-versus-non-mobile-nutrients/. Mong rằng nhận được góp ý chỉnh sửa ý nghĩa đoạn này cho chính xác hơn) .

Bất kỳ chất dinh dưỡng nào có đủ trong đất sẽ được rễ lấy đưa lên lá với số lượng đủ. Nhưng đối với các chất dinh dưỡng không di động mới là vấn đề.

Nếu, trong một thời gian ngắn, đất không thể cung cấp đủ nhu cầu của cây hồng, các bộ phận cây trồng nhanh chóng trở nên thiếu hụt các chất dinh dưỡng không di động vì chúng không thể di chuyển từ lá già, rễ, thân cây sang vị trí mà cây đang cần chất dinh dưỡng đó (thiếu hụt cục bộ).

+ Một ví dụ điển hình là các triệu chứng thiếu hụt canxi (chất dinh dưỡng không di động) dù trong đất giàu canxi do đất thiếu độ ẩm vào thời điểm thời tiết nóng. Việc thiếu độ ẩm của đất làm giảm khả năng hút nước của cây. Mà Canxi  thường di chuyển lên cây cùng với nước.

A) Dinh dưỡng di động (Mobile Nutrients) cho cây hoa hồng

Có 3 chất dinh dưỡng di động (Mobile Nutrients) quan trọng nhất là

  • Nitơ (N, phân đạm hay phân ure chứa rất nhiều Nitơ)
  • Photpho (P, có trong phân Lân)
  • Kali (K).

Ngoài ra còn 1 chất dinh dưỡng di động mà cây hoa hồng cũng rất cần sử dụng, nhưng với số lượng nhỏ hơn là Magiê (Mg).

Tại sao gọi là dinh dưỡng “di động”?

Vì chúng biết chạy chăng? Bởi vì cây hoa hồng tích trữ những dinh dưỡng này nhờ vào bộ phận rễ. Và trong trường hợp giá thể trồng không đủ dinh dưỡng N,P,K thì những dưỡng chất này sẽ tự động di chuyển từ phía dưới thấp của cây lên phía trên nhằm mục đích giúp cây hoa hồng phát triển những mầm/chồi/nụ/hoa/lá mới. Vì chúng có khả năng di chuyển nên người ta gọi là dinh dưỡng “di động”.

Ví dụ: Khi cây hoa hồng không có đủ Nitơ (N) để phát triển những chồi/lá/nhánh mới thì:

N sẽ chạy từ những lá phía dưới thấp của cây lên trên để cây hoa hồng sử dụng —> Lá hồng phía dưới cùng (các lá già) chuyển dần sang màu xanh nhạt do mất đi chất diệp lục màu xanh (được tạo ra chủ yếu từ Nitơ) –> Sau cùng, các lá hồng già bên dưới chuyển sang màu vàng.

B) Dinh dưỡng bất động (Non- Mobile Nutrients) cho cây hoa hồng

 Đi kèm với các chất dinh dưỡng di động, cây hoa hồng cũng cần sử dụng các chất dinh dưỡng bất động để phát triển hết tiềm năng của cây. Có thể kể tên một số chất dinh dưỡng như: Canxi (“Ca”), Sulfur (“S”), Mangan (“Mn”), Boron (“B”), và Đồng (“Cu”)…

Cây hoa hồng có nhu cầu liên tục đối với các chất dinh dưỡng bất động trong suốt quá trình phát triển của cây hồng từ lúc nảy mầm tới lúc ra hoa với liều lượng nhỏ hơn đối với các chất dinh dưỡng di động.

Tại sao lại gọi là dinh dưỡng “bất động”?

Bởi vì những chất dinh dưỡng này không có khả năng di chuyển từ một vị trí này sang một vị trí khác trong cây cần sa (trong trường hợp cây bị thiếu).

 

Các nguồn tham khảo cho bài viết bên trên:

http://msue.anr.msu.edu/news/knowing_nutrient_mobility_is_helpful_in_diagnosing_plant_nutrient_deficienc

http://forums.gardenweb.com/discussions/3954615/mineral-deficiency-symptoms-in-roses

http://www.fbsadvantage.com/blog/mobile-versus-non-mobile-nutrients/

Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *