Vai trò của Nitơ đối với cây hoa hồng

Đối với cây trồng nói chung và cây hoa hồng nói riêng thì dinh dưỡng cung cấp cho cây luôn cần 3 thành phần chính là: N, P, K (Nitơ, được thể hiện như là phần tử N. Thứ hai là Phốt pho, thể hiện dưới dạng hợp chất axit phosphoric P2O5. Thứ ba là Kali, được thể hiện dưới dạng hợp chất K2O). Ở bài này, tôi gom góp một số thông tin về vai trò của Nitơ (Đạm) và tác dụng của phân Đạm đối với cây hoa hồng.

Xem thêm:  Cây hoa hồng bị vàng lá gân xanh do thiếu Magiê (Mg)

Tìm hiểu thêm về ý nghĩa của 3 ký tự: NPK thường được ghi trên bao bì phân bón, tác dụng của từng thành phần?

1. Vai trò của Nitơ đối với cây hoa hồng

Nitơ là một yếu tố quan trọng đối với hoa hồng vì nó cần thiết cho quá trình hình thành chất diệp lục (màu xanh của lá cây hồng) và cho phép cây trồng sử dụng ánh sáng để biến nước và CO2 thành đường để cung cấp cho cây hoa hồng. Nitơ (N) kích thích sự phát triển của thân/cành/lá cây hồng.

Phim vui tìm hiểu về quá trình cây trồng hấp thụ chất Đạm

Phim vui tìm hiểu về quá trình cây trồng hấp thụ chất Đạm.Nitơ chiếm đến khoảng 78% không khí. Tuy nhiên, nitơ trong khí quyển không thể được sử dụng trực tiếp bởi các nhà máy và động vật. Nitơ cần phải được chuyển đổi sang các hợp chất đạm để được sử dụng bởi các nhà máy. Quá trình chuyển đổi nitơ thành các hợp chất đạm được gọi là nitơ cố định.

Người đăng: Vườn hồng Vân Loan vào 4 Tháng 6 2017

2. Dấu hiệu cây hoa hồng thiếu Nitơ

Khi cây hồng thiếu N thường biểu hiện qua bên ngoài thông qua hiện tượng:

  • Vàng lá: Khi cây hồng mất dần N, lá sẽ chuyển sang màu xanh nhạt->vàng nhạt-> vàng sẫm và cuối cùng là khô và rụng.
  • Lá nhỏ: lá hồng non nhỏ, điều kiện này sẽ làm cho lá rơi sớm với còi cọc->sự phát triển ở thân cây yếu.

Hiện tượng cây hồng vàng lá do thiếu N bắt đầu từ những lá hồng già, ở gần gốc hồng. sau đó lan dần lên các lá ở giữa thân cuối cùng là các lá ở phần ngọn. Còn nguyên nhân tại sao hiện tượng vàng lá trên cây hồng bắt đầu từ lá già dần lên trên, mời anh chị xem lại bài viết: Dấu hiệu thiếu hụt các chất dinh dưỡng trên cây hoa hồng.

Vì hầu hết các hợp chất nitơ hòa tan tốt trong nước, nên chúng thường dễ dàng bị rửa trôi ở vùng đất quá cát hoặc xốp. Đây là một trong những lý do mà những người trồng hoa hồng cần phải cung cấp nitơ cho hoa hồng của họ liên tục.

Hiện tượng cây hồng thiếu Nitơ thường gặp ở những cây hồng:

  • Vừa có xong một đợt hoa nở rộ, rồi sau đó nhiều tháng không được chăm sóc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để cây hồng phục hồi.
  • Cây hồng đã rất lâu (9-12 tháng) không được thay chậu bổ sung giá thể mới, cây gần như không đâm chồi non mới, nếu có chồi non là và lá non rất bé.
Dấu hiệu lá cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu Nitơ ở các tình trạng từ nặng đến nhẹ (từ trái sang phải)
Dấu hiệu lá cây hoa hồng bị vàng lá do thiếu Nitơ ở các tình trạng từ nặng đến nhẹ (từ trái sang phải)

Anh chị có thể xem clip bên dưới để có cái nhìn chi tiết hơn về các dấu hiệu nhận biết sự thiếu Nitơ ở cây hoa hồng.

3. Giải pháp cho sự thiếu hụt N ở cây hồng

Việc cây hồng thiếu hụt N, ở vườn tôi chỉ thường gặp ở các cây hồng trồng chậu ít được chăm sóc. Sau rất nhiều tháng trồng, chậu cây gần như chẳng còn chất dinh dưỡng gì để cây hồng “ăn”. Nên có đổ bao nhiêu phân thuốc cũng không hiệu quả. Nên việc cần làm là thay chậu cắt tỉa cho các cây hồng trồng chậu khi có các dấu hiệu như trên.

Sau đó có thể bổ sung các loại phân rải gốc dạng NPK 20-10-10 hoặc NPK 20-20-15 hoặc NPK 30-9-9

4. Tác hại đến cây hoa hồng khi bón dư thừa N

+ Bất kỳ loại phân bón nào có hàm lượng nitơ cao có thể “đốt cháy” cây trồng. Phân bón quá nhiều sẽ làm hỏng lông  hút ở rễ và ngăn chặn sự hấp thu chất dinh dưỡng. Dùng phân bón nitơ “lố tay” thậm chí có thể giết chết một cây hồng. Một người trồng hồng đã từng thêm phân cá thẳng vào hoa hồng chậu, kết quả tất cả các cây hồng đều chết.

+ Hạn chế tối đa việc dùng phân bón Urea (có nơi gọi là phân lạnh) nguyên chất và phân gà tươi vào ngay gốc hồng.

Quá nhiều nitơ kết hợp với nước quá mức dẫn đến sự phát triển nhanh các mô của thực vật. Các mô thực vật như vậy rất mềm-> thu hút côn trùng gây hại lá cây hồng. Đồng thời việc dùng quá nhiều phân bón chứa N cũng làm giảm sản lượng hoa hồng.

Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *