Có nên liên tục phun thuốc diệt bọ trĩ trên cây hồng?

Ở thời điểm hiện tại (tháng 12), thời tiết ở miền Tây giờ đã nắng nóng trở lại. Và đây là thời điểm bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng khá nhiều, nhất là đối với các cây hoa hồng đang ra tược non, đây là MỒI NGON cho bọ trĩ. Do đó, tôi thường phun ngừa bọ trĩ và nhện đỏ với tần suất nhiều hơn so với lúc mưa nhiều.

Đọt non và các lá hồng non bị quéo lại và xuất hiện những quần thâm đen như bị cạo gió do bị bọ trĩ tấn công
Đọt non và các lá hồng non bị quéo lại và xuất hiện những quầng thâm đen như bị cạo gió do bị bọ trĩ tấn công

Khi bọ trĩ tấn công cây hoa hồng, chúng hút nhựa cây và làm cây hồng bị giảm sức sống nghiệm trọng, nó không làm chết cây hồng ngay lập tức, nhưng bọ trĩ làm cây hồng gần như không ra tược non, cây không ra hoa, lá biếng dạng teo tóp lại làm giảm khả năng quang hợp.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ hại hoa hồng

Bên cạnh đó, điều đáng sợ là khả năng sinh sổi nảy nở cực lẹ. Nếu không diệt trừ bọ trĩ kịp thời, chỉ 1 tuần là toàn bộ vườn đã bị bọ trĩ tấn công nặng.

Còn về cách sử dụng loại thuốc nào diệt trừ bọ trĩ trên cây hoa hồng anh chị xem thêm bài viết:

Diệt trừ bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng

 Và thêm 1 điều tôi muốn nói ở bài viết này đó là khi thấy cây hồng bị bọ trĩ làm quăng queo lá rồi nôn nóng mà phun thuốc liên tục cho cây hằng ngày.

Trước kia, khi tôi mới trồng hồng, chăm sóc cây hồng đã khó, tôi rất vui mừng khi nhìn cây mình chăm sóc đâm tược non xanh mơn mởn. Vì thế khi nhìn thấy cái đọt hồng này bị quăng queo, nhăng dúm lại. Tôi liền tìm thuốc phun. Mua thuốc xong, với tâm lý:

Xem thêm:  Con bọ trĩ gây hại hoa hồng nó trông thế nào?

+ Thôi pha đậm đặc tí cho mấy con này mau chết. Hôm nay phun xong, hôm sau nóng ruột cứ xem cây. Hazza, sao lá vẫn còn quăng queo, thôi xịt thêm lần nữa cho chắc ăn. Đến hôm sau lại lo lo…phun 2 lần chắc chưa đủ để diệt hết bọ trĩ, chơi thêm lần nữa…Tôi cứ phun liên tục, ngửi thuốc riết mệt trong người không phun nổi nên ngưng…

Kết quả… 4-7 ngày sau nhìn đọt non cây hồng vẫn bị cháy, quăng lại…Lúc này tôi cũng hơi hoang man, không biết thử thêm thuốc khác hay thế nào đây… Tôi bỏ mặc cây hồng trong khoảng 1 tuần, thì lúc này tự nhiên tôi nhận thấy bọ trĩ đã ít gây hại hẳn??? Oh, tự nhiên bọ trĩ bỏ đi???

Đến sau này, tôi được 1 người trồng hồng ở Sa Đéc bảo rằng:

Mầy xịt quá liều rồi còn xịt thuốc trị bọ trĩ liên tục, người còn cháy huống chi lá hồng. Mấy cái lá đó cháy là do mầy phun thuốc quá trời nên nó làm cháy lá. Và chú mới nói về cách xịt thuốc: 1-3-7

Xịt thuốc trị bọ trĩ nên pha thêm thuốc trị nhện đỏ vào luôn cho ít tốn công. Để diệt bọ trĩ khi vườn hồng bị nó phá nặng nề thì phải phun 3 lần (1-3-7):

+ Lần I

+ Lần II: cách lần I, 3 ngày

+ Lần III: cách lần II, 7 ngày

Không được nóng vội mà xịt liên tục hằng ngày và phun quá liều trong hướng dẫn (vừa tốn thuốc, vừa gây ngộ độc cây hồng, làm cháy lá hồng, và quan trọng là các thuốc trừ bọ trĩ khá độc, tác dụng không tốt cho con người nếu tiếp xúc liên tục).

Cây hồng cũng giống con người, khi bệnh, uống thuốc Tây thì lần này cách lần trước cũng 3-4 tiếng đồng hồ là tối thiểu, bác sĩ dặn mỗi lần uống 1 viên là đủ thì chắc không ai uống chi 2-3 viên thuốc, uống liên tục là mệt trong người!

Xem thêm:  Mẹo diệt trừ hiệu quả bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng

Có chăng mỗi ngày vào sáng sớm nên tưới nước đẫm thân lá để rửa trôi bớt bọ trĩ và tạo môi trường ẩm cục bộ (bọ trĩ không thích ẩm cho lắm!) đồng thời do đây đến Noel có nhiều đêm sương khá nhiều, nên tưới rửa lá cây hồng vào sáng sớm để rửa trôi sương muối gây hại (nếu có).

Tóm lại: cho dù là phun thuốc trị nấm bệnh hoặc bọ trĩ nhện đỏ thì cây hồng cũng cần 1 thời gian mới hồi phục, ra tược non mới. Chứ không phải phun vào là cây hồng sẽ hết liền.

Nên hỏi cửa hàng BVTV, tìm mua thuốc đặc trị bọ trĩ và nhện đỏ. Sau 1-2 ngày phun loại thuốc này, thấy bọ trĩ không gây hại nhiều thêm đáng kể, chứng tỏ thuốc có tác dụng thì cứ yên tâm phun theo lịch trên từ từ cây sẽ khỏi.

 Một số ý mà tôi đã nhớ lại những gì nhà vườn trồng hồng đã nói với tôi. Tôi gõ lại và chia sẻ cùng mọi người. Con cám ơn cô Hằng, và bạn Mai đã gợi ý cho bài viết này!

Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Nhận xét:

  1. Cám ơn bài viết của a.E mới trồng nên chúng tâm trạng và bài viết này.Hôm wá mới phun,nay đang tính phun tiếp 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *