Diệt trừ ốc sên, ốc ma, sùng đất hại hoa kiểng khi mùa mưa đến

Sau trận mưa đầu mùa vài hôm trước, thì hôm nay lũ ốc xuất hiện khá nhiều dưới các gốc hồng. Chúng bò khắp nơi trên giá thể trồng hoa hồng. Nhất là chiều tối, đây là lúc ốc bò ra kiếm ăn, đây là lúc thích hợp để tiêu diệt các con ốc sên.

[Cập nhật ngày 16/10/2020]
Xin lưu ý, các loại thuốc sử dụng bên dưới đều là thuốc hoa học, đặc biệt là Vifu super dùng diệt trừ sùng, là loại thuốc trừ sâu độc hại. Cân nhắc khi sử dụng và chỉ dùng trên hoa kiểng, không dùng cho rau màu, cây ăn trái…

A. Link tìm mua thuốc Toxbait  bã diệt ốc sên, ốc ma

Trước kia khi tôi trồng lan. Do điều kiện ẩm ướt ốc sên sinh sôi rất nhiều bò khắp nơi trên giá thể trồng lan, thậm chí bò lên cả đọt non đê ăn lá non. Bao nhiêu rễ non mọc ra thì đều làm thức ăn cho bọn chúng. Cũng lên mạng tìm kiếm cách diệt trừ thủ công, tự làm ở nhà: nào là mỗi đêm lấy đèn rọi để bắt chúng, dùng nước tỏi tưới để diệt ốc… nhưng rốt cuộc không hiệu quả.
Cuối cùng, đành ra cửa hàng thuốc BVTV ở Sa Đéc để mua thuốc rải diệt ốc. Tìm được loại thuốc này: Toxbait với hoạt chất Metaldehyde (của công ty Lúa Vàng http://www.grc.vn/136-thuoc-tru-oc.html) về rải khá ok.
 
 

Nay trồng hoa hồng, bọn ốc lại xuất hiện nên lôi ra xài luôn. Sau 15 phút rải thuốc, loại thuốc diệt ốc này có mùi thu hút bọn ốc sên lại. Khi chúng vừa chạm vào bả ốc thì gần như chết ngay lặp tức.

Loại thuốc này có mùi đặc trưng, ngay khi vừa rải, ốc bắt được mùi bò lại các viên thuốc và lăn ra chết
Loại thuốc này có mùi đặc trưng, ngay khi vừa rải, ốc bắt được mùi bò lại các viên thuốc và lăn ra chết
Bả ốc tỏ ra rất hiệu quả, Sau vài giờ thì ốc sên đã chết rất nhiều phía trên lớp phân rơm trồng hồng

 

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết về ốc sên

B. Diệt trừ sùng đất làm mục rữa đất trồng và ăn rễ hoa hồng cũng như cây kiểng

Dấu hiệu khi sùng đất gây hại

Thông thường đất trồng hoa kiểng có sử dụng nhiều phân rơm mục hoặc phân bò là 2 loại giá thể rất dễ phát sinh sùng đất sau 4-5 tháng trồng. Khi sùng gây hại thường làm cho cây bị vàng lá héo rũ toàn bộ cây. Đất trồng rất lâu khô dù rất ít tưới nước (vì sùng làm đất trồng mục rữa, nhão ra kém thoáng khi + rễ đã hư nên không hút nước==> giá thể trồng không thể khô được)

Phần đáy chậu thường rất ẩm ướt, và nhão như bột…Nếu trồng chậu nhựa mỏng, sờ vào thành chậu sẽ cảm giác đất trồng bên trên rất mềm, bầu cây không cứng cáp.

Sùng đất Làm Hư Bộ Rễ Cây Kiểng Dẫn đến Cây Bị Vàng Lá Và Héo Rũ
Sùng đất Làm Hư Bộ Rễ Cây Kiểng Dẫn đến Cây Bị Vàng Lá Và Héo Rũ

Cách diệt trừ sùng đất bằng Vifu super 5gr

Khi phát hiện sùng có thể rải Vifu super 5gr để phòng trừ. Những chậu đã bị sùng làm đất trồng bị mục nhão, nên thay đất trồng mới!

Vifu Super 5gr 
Vifu Super 5gr

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *