Hình ảnh nhãn thuốc trị nấm bệnh và phân bón cho cây hoa hồng

Bài viết này tổng hợp hình ảnh một số nhãn thuốc mà tôi hay sử dụng để phòng trừ nấm bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa hồng, đồng thời bao bì của các loại phân bón tôi dùng cho cây hoa hồng. Mục đích bài viết chủ yếu chỉ lưu lại hình ảnh nhãn thuốc (mà không nêu cách sử dụng cụ thể của từng loại thuốc) để tiện cho việc tìm kiếm nhãn thuốc và chụp lại để khi ra cửa hàng BVTV hoặc cửa hàng vật tư nông nghiệp, nhân viên bán dễ dàng nhận diện thuốc hoặc tìm loại thuốc có hoạt chất tương tự để thay thế.

Một số loại thuốc BVTV và phân bón mà tôi sử dụng cho cây hoa hồng
Một số loại thuốc BVTV và phân bón mà tôi sử dụng cho cây hoa hồng

Trong quá trình tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa hồng, tôi cần thông tin hoạt chất hoặc gửi nhãn thuốc để anh chị tiện tìm mua thì phải ra nơi để thuốc để chụp, cũng mất thời gian, đôi lúc nhãn thuốc cũng đã mờ đi không nhìn rõ. Nên tôi tổng hợp ảnh các nhãn thuốc ở bài viết này để tiện việc tìm kiếm thông tin của thuốc (hoạt chất, phòng trị được bệnh gì cho cây hoa hồng, liều lượng sử dụng…) khi cần thiết.

Tạm thời tôi chỉ đăng ảnh nhãn thuốc. Còn thông tin về từng loại thuốc sẽ tiếp tục cập nhật ở bài viết này khi tôi có thời gian rãnh.

 

Thuốc phòng trừ bệnh đốm lá trên cây hoa hồng

Hình ảnhTên thuốcThuốc trị đốm láThuốc trị sương maiThối thân, đen thân
Nativo++++
Anvil 5SC++
SAMSUNG CAMERA PICTURES
Ridomil Gold 68WG++++
Amistar 250 SC+++
ACstreptocinSuper+++

Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng

Daconil 75WP
Daconil 75WP
 Anvil 5SC (chứa hoạt chất Hexaconazole)
Anvil 5SC (chứa hoạt chất Hexaconazole)
+ Amistar 250 SC (Chứa hoạt chất Azoxystrobin)
+ Amistar 250 SC (Chứa hoạt chất Azoxystrobin)

Bệnh sương mai trên cây hoa hồng

Nativo 750WG
Nativo 750WG, mặt trước
Nativo 750WG, mặt sau, thành phần và liều lượng phun
Nativo 750WG, mặt sau, thành phần và liều lượng phun
Acrobat MZ 90/600WP
Acrobat MZ 90/600WP
Acrobat MZ 90/600WP, mặt sau
Acrobat MZ 90/600WP, mặt sau 
+ ACstreptocinSuper (hoạt chất streptomycin sulfate)
+ ACstreptocinSuper (hoạt chất streptomycin sulfate)

Thuốc phòng trừ nhện đỏ, bọ trĩ trên cây hoa hồng

Thuốc trừ nhện đỏ Ortus, thuốc trừ bọ trĩ, rệp sáp Movento
Thuốc trừ nhện đỏ Ortus, thuốc trừ bọ trĩ, rệp sáp Movento

Do MosPhi 20Ec, trừ rệp sáp bọ trĩ
Do MosPhi 20Ec, trừ rệp sáp bọ trĩ (mặt trước)
Do MosPhi 20Ec, trừ rệp sáp bọ trĩ (mặt sau)
Do MosPhi 20Ec, trừ rệp sáp bọ trĩ (mặt sau) 

Thuốc phòng trừ sâu xanh trên cây hoa hồng

Thuốc trừ sâu Emathion 55ec, diệt sâu xanh rất hiệu quả, hỗ trợ diệt nhện và bọ trĩ, MÙI HÔI.
Thuốc trừ sâu Emathion 55ec, diệt sâu xanh rất hiệu quả, hỗ trợ diệt nhện và bọ trĩ, lưu ý: MÙI HÔI.
Thuốc trừ sâu Emathion 55ec, mặt sau nhãn thuốc
Thuốc trừ sâu Emathion 55ec, mặt sau nhãn thuốc

Thuốc phòng trừ cuốn chiếu, sùng trên cây hoa hồng

Vifu Super - 5gr
Vifu Super – 5gr

Phân bón cho cây hoa hồng

Phân hữu cơ khoáng HVP 301.B
Phân hữu cơ khoáng HVP 301.B
Start Vitamin B1 của Grow More
Start Vitamin B1 của Grow More

 

Nhận xét:

 1. Chào a Hùng,
  A có nghiên cứu và thử nghiệm qua cách trồng hồng bằng hữu cơ chưa ạ. A có kinh nghiệm chia sẻ về chăm và phòng sâu bệnh bằng hữu cơ tránh tối đa việc sử dụng thuốc không a?
  Đôi với trồng hoa hồng sân thượng như tụi em việc xài thuốc gây ảnh hưởng nhiều với ng xung quanh họ phản ứng dữ lắm ạ.
  Vườn cây của e giờ xơ xác lắm không như thòi gian đầu e nghĩ do phần nhiều là bọ trĩ thôi. Ngoài cách cách tỉa cho thoáng và xịt dầu pha nc rửa chén còn có cách nào ngăn ngừa trĩ được k a
  Mong phản hồi từ a
  Cám ơn anh
  Em hoàng my VT

  1. Chào anh,
   Việc trồng cây hoa hồng với ‘dạng hữu cơ’ không xài các loại thuốc (hoá học) phòng trừ bệnh, tôi cũng đã thử một vài lần nhưng kết quả mang lại không mấy khả quan.
   Nếu trồng với số lượng cây hoa hồng ít chỉ 5-10 chậu thì việc phát sinh nấm bệnh tấn công trên cây hoa hồng cũng tương đối ít nên có thể không cần phải dùng thuốc hóa học thì các cây hoa hồng này vẫn phát triển tương đối ổn. Nhưng nếu chồng với số lượng nhiều hơn 50 đến 100 chậu trên một diện tích tương đối nhỏ các cây hoa hồng đặt gần nhau thì sau vài tháng trồng nấm bệnh nhện đỏ bọ trĩ bắt đầu tấn công một vài chậu trước tiên, Sau đó chúng sẽ nhanh chóng lan rộng ra cả vườn, nên nếu không dùng thuốc phòng bệnh kịp thời các cây hoa hồng sẽ nhanh chóng bị còi cọc. Dưới đây là 1 bài viết về một số loại thuốc sinh học, không biết anh có thử qua chưa!

   Một số cách pha chế các loại thuốc trừ sâu thảo mộc trích trong tài liệu của dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ ADDA: “Bảo vệ thực vật bằng phương pháp tự nhiên” giúp phòng trị một số sâu bệnh như sau:

   1. Thuốc trừ sâu sản xuất từ cây hành tăm

   – Tác dụng: Chống nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ.

   – Đối tượng: Rệp vừng, bướm hại bắp cải, bét, ruồi hại cà chua, ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do quá nhiều nước, bệnh tàn rụi muộn, bệnh đốm lá cà chua, chuột nhắt và chuột chũi.

   – Cách pha chế: 10-100g củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, để trong thùng có nắp 4-7 ngày trước khi phun.

   hành tăm

   2. Thuốc trừ sâu sản xuất từ tỏi

   – Tác dụng: Chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn và xua đuổi côn trùng.

   – Cách pha chế: Giã 1 củ tỏi trộn với 1 lít nước, bỏ vào một ít xà phòng và sử dụng ngay. Hỗn hợp 3 củ tỏi đập nát với 100 ml dầu hỏa ngâm trong lọ thủy tinh để 2 ngày, lọc rồi cho thêm 10 lít nước xà phòng diệt được hầu hết các loại côn trùng.

   – Chú ý: Tỏi là chất trừ sâu có phạm vi rộng nên cũng diệt cả côn trùng có ích và côn trùng có hại. Không dùng với các cây họ đậu.

   3. Thuốc trừ sâu sản xuất từ ớt, ớt ngọt

   – Tác dụng: Xua đuổi côn trùng, phòng nấm, vi khuẩn.

   – Cách pha chế: Xay 100 g ớt với 1 lít nước ngâm trong 1 ngày, lọc, cho thêm 5 lít nước và một ít xà phòng.

   quả ớt

   4. Thuốc trừ sâu từ xà phòng rửa chén và bột thực vật

   – Theo nghiên cứu, các loại xà phòng được chế từ dầu thực vật có hiệu quả diệt trừ côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt ở dạng xịt phun mù, áp dụng cho các loại rau xanh.

   – Hiện nay các nhà vườn sử dụng nước rửa chén hiệu Mỹ Hảo (1ml/ pha 1 lít nước sạch) bổ sung thêm bột ớt hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

   5. Thuốc trừ sâu sản xuất từ lá cà chua

   – Tác dụng: Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv…

   – Cách pha chế: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị.

   – Chú ý: Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn. Bà con nên trồng xen canh một vài cây cà chua trong vườn để xua đuổi một vài loài sâu bọ

   6. Thuốc diệt sâu bọ làm từ ớt, tỏi, gừng

   – Tác dụng: Ớt, tỏi, hành, gừng… chứa hàm lượng a-xit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.

   – Cách pha chế: Để tự tạo thuốc trừ sâu thảo mộc, bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Bà con giã tỏi, ớt, gừng. Sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, đổ khoảng 1 lít rượu vào và bịt kín. Trong qua trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.

   – Bà con có thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng rẽ hoặc ngâm chung cả 3 loại vào 1 thùng. Nếu ngâm riêng thì cứ 1 kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu, nếu ngâm chung cả 3 loại thì ngâm với 3 lít rượu. Đây có thể coi là nước cốt để pha chế khi phun.

   – Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

   7. Chế thuốc trừ sâu từ thuốc lá

   – Tác dụng: Thuốc làm từ thuốc lá có khả năng diệt trừ bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài, sâu cuốn lá nhỏ… các loại rệp ngô, rệp đậu tương, sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống, sâu khoang ở cây táo, nhện đỏ ở cam chanh…

   – Cách pha chế: Để chế thuốc người ta lấy lá thuốc cho vào ngâm 1 ngày trong nước lã với tỷ lệ 1 kg lá/ 20 – 40 lít nước. Sau đó vớt ra nghiền nhỏ rồi lọc đem đi phun.

   Nguồn: http://cachtrongrausach.vn/pha-che-thuoc-tru-sau-thao-moc-cho-rau-an-toan-87146.html

   1. Bên cạnh đó có 1 số anh chị sử dụng: gừng, tỏi, ớt, wasabi để phun để hạn chế bớt sâu rầy, còn bệnh thì dùng baking soda. Tôi cũng đã thử qua, nhưng không có tác dụng khi trồng nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *