Hướng dẫn diệt nhện đỏ hại hoa hồng (Tetranychus urticae Koch)

Trên lá hồng, nhện đỏ thường tập trung gây hại ở mặt dưới lá hoa hồng, nhện giăng một lớp mạng nhện mỏng và đẻ trứng lên lớp mạng nhện, vết cạp và chích hút của nhện làm cho lá hồng có những chấm li ti vàng, bắt đầu từ bên dưới mặt lá sau đó lan dần hết cả lá hồng.

Nhện đỏ xuất hiện bên dưới lá hồng
Nhện đỏ xuất hiện bên dưới lá hồng


Nếu bị nhện tấn công nặng, lá hồng sẽ ngã sang màu vàng và sau đó sẽ bị héo đi, khi quan sát kỹ thường thấy vỏ xác nhện rất nhiều bên dưới mặt lá hồng.

 

Nhện đỏ giăng tơ để đẻ trứng
Nhện đỏ giăng tơ để đẻ trứng

Trên hoa hồng, sự chích hút của nhện làm cho hoa bị héo, tuy nhiên các cánh hoa cũng không rụng liền để lại triệu chứng rất đặc trưng. Gây hại trên nhiều giống hồng ở làng hoa Sa Đéc. Tuy nhiên nhện đỏ gây hại nặng trên Hông Tỉ Muội Sa Đéc. Trên cây Hồng Tỉ Muội, từ vài con ban đầu, chỉ trong hai tuần, nhện có thể làm rụi hoàn toàn những cây bị nhiễm nhện.

Dấu hiệu của nhện đỏ trên lá hoa hồng
Dấu hiệu của nhện đỏ trên lá hoa hồng

Tại miền Nam, nhện đỏ hiện diện suốt năm và thường gây hại nặng từ tháng 12 đến tháng 2 dl khi thời tiết mát. Trong điều kiện nắng nóng, nhện gây hại nặng trên chậu hoa có tán cây che mát hơn là những cây để ngoài trảng.

Đặc điểm hình thái của nhện đỏ

Nhện đỏ hại hoa hồng với tên Tetranychus urticae Koch có thành trùng cái có màu đỏ đậm, thành trùng đực màu đỏ nhạt, cơ thể con nhện đỏ đực hơi thon về cuối bụng, dài 0,4 mm, cơ thể con cái dài 0,5 mm. Trên thân và chân của cả con đực lẫn con cái đều có một số lông tơ nhỏ màu trắng, cặp mẳt có màu đỏ.
– Trứng nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, dạng hình cầu đường kính 0,12-0,15 mm, màu vàng nhạt đến vàng hơi hồng.

– Ấu trùng mới nở có 3 cặp chân và cơ thể màu vàng nhạt, hai bên mép lưng có 2 đốm đen dài rất rõ, cơ thể dài 0,2-0,25 mm, cặp mắt màu đỏ. Các ấu trùng tuổi sau đều có 4 cặp chân, cơ thể có màu đỏ nhạt, hai đốm đen ở 2 bên mép lưng to và dài hơn ấu trùng mới nở.

Trứng nhện được đẻ lên lớp tơ ở bên dưới mặt lá. Vòng đời của nhện T. urticae biến động khá lớn theo điều kiện nhiệt độ, nhện cái trưởng thành có thể sống từ 2 đến 4 tuần, và đẻ đến hàng trăm trứng trong suốt cuộc sống (Fasulo và Denmark, 2009).

Nhiệt độ thuận lợi cho sự phát triển của T. nrticae là từ 23,23°c đến 28,53°c, ở nhiệt độ 28,53 ± 3,17°c, vòng đời của nhện đỏ là 4,22 ± 0,46 ngày. Thời gian của vòng đời tăng đến 28,33 ± 2,36 ngày ở nhiệt độ 13,78 ± 2,36°c (Naher và ctv., 2008).

Biện pháp phong trừ nhện đỏ hại hoa hồng

Phát hiện sớm sự gây hại của nhện. Để phát hiện sự hiện diện của nhện đỏncần quan sát kỹ lưỡng các lá từ giữa cây đến các lá thấp hơn. Sử dụng kính lúp (độ phóng đại 10X hoặc 15X). Khoảng 5-7 ngày/lần quan sát.

-Vệ sinh vườn hồng trước khi trồng bằng cách loại bỏ cỏ và các dư thừa thực vật của vụ trước. Đối với cây hồng trồng trong chậu thì cần loại bỏ ngay những chậu bị nhiễm ra khỏi vườn hồng.

– Bón phân cân đối, sử dụng nhiều phân đạm (N) sẽ dễ làm bộc phát nhện đỏ.

– Cần thường xuyên tưới nước cho cây hồng trong mùa nắng để tránh cho cây bị khô hạn.

– Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi mật số nhện đỏ cao, trước mắt có thể sử dụng các loại thuốc diệt trừ nhện đỏ như abamectin (Abasuper), hexythiazox (Nissorun), propagite (Comite), pyridaben (Tifany) hoặc một số loại thuốc điều hòa sinh trưởng và dầu khoáng (hay dầu thực vật) phun ướt trên các bộ phận của cây hồng bị nhiễm nhện.
Dầu khoáng SK Enspray 99EC (CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN)
Dầu khoáng SK Enspray 99EC (CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN)
Do nhện thường tập trung ở mặt dưới lá, nên phun thuốc ở mặt dưới lá. Ngoại trừ dầu khoáng và cinnamaldehyde có thể giết tất cả các giai đoạn phát triển của nhện, trứng nhện thường chống chịu với mọi loại thuốc diệt trừ nhện.
Để phòng ngừa nhện đỏ kháng thuốc, cần khai thác tối đa các biện pháp kỹ thuật canh tác và sinh học. Sau 2-3 thế hệ sử dụng thuốc, cần luân phiên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất hoặc cơ chế tác động khác nhau, ít nhất với 3 nhóm thuốc, khoảng 3-4 tuần thay đổi thuốc một lần.
Nguồn: Đánh máy lại từ Sách Dịch hại trên hoa hồng của GS. TS Nguyễn Thị Thu Cúc, PGS. TS. Trần Thị Thu Thủy  (ĐHCT)

Nhận xét:

 1. Xin chào Vân Loan Garden,
  Nhà em có trồng một cây hồng tường vi leo được 3 năm rồi, cây bị rệp vẩy cách đây khoảng 1 năm, và loại rệp này lây lan khủng khiếp, lây qua cả mấy cây nha đam em trồng gần chậu hồng, em không biết trị sao cho hết, vả lại chỉ có 1 cây, mà trồng trước nhà nên cũng không thể phun thuốc gì được. gần đây lá cây bị héo khô từ từ rồi chết luôn, có lẽ do rệp vẩy quá nặng. Vân Loan Garden có thể chỉ em cách trị loại rệp này không? hiện giờ cây hồng nhung em mới mua cũng bị loại rệp này.
  Nhìn mấy ảnh hoa hồng của Vân Loan Garden mà em mê chết đi được, xin hỏi Vân Loan Garden có cơ sở nào hay có giao hoa cho nhà vườn nào tại thành phố Trà Vinh không? Và giá những loại hồng ngoại đó có mắc lắm không?

 2. 1. Để trị rệp sáp, tôi thường xài Domosphi 20EC (Thuốc nội hấp, tác động tiếp xúc và vị độc) loại thuốc này có mùi nha bạn. Nếu trồng trong chậu nhỏ thì có thể bưng chậu ra xa nhà rồi xịt. Nếu cây bị nặng xịt xong 3 ngày sau, phun nhắc lại một lần. Nên phun vào chiều mát nha bạn!( cây không bị cháy lá).
  Liều lượng phun bằng 8/10 trên hướng dẫn bao bì. Có thể dùng thêm Basudin để rải gốc tăng hiệu quả diệt trừ rệp sáp.

  Trị rệp sáp trên cây hoa hồng

  2. Còn về hồng ngoại giá từ 100.000đ – 180.000đ tùy loại nha bạn!

  Có thắc mắc thêm gì về hoa hồng, bạn cứ để lại lời nhắn trên blog hé.
  Cám ơn bạn đã ghé thăm blog, thân chào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *