Một số loại thuốc diệt trừ nấm bệnh hiệu quả cho cây hoa hồng

Hôm nay tôi có nhận được câu hỏi của chị Kim Hằng hỏi về loại thuốc diệt nấm bệnh nào hiệu quả cho cây hoa hồng. Nên ở bài viết này tôi xin tổng hợp một số loại thuốc diệt nấm bệnh mà tôi hay sử dụng trên cây hoa hồng.

Giới thiệu một số loại thuốc diệt trừ nấm bệnh hiệu quả cho cây hoa hồng
Giới thiệu một số loại thuốc diệt trừ nấm bệnh hiệu quả cho cây hoa hồng

Các loại nấm bệnh gây hại phổ biến cho cây hoa hồng hay gặp ở vườn

Đối với cây hoa hồng thường gặp phải một số loại bệnh phổ biến như sau:

(Ở vùng có khí hậu lạnh có thể gặp phải bệnh phấn trắng nữa!)

Mỗi loại nấm bệnh trên cây hoa hồng tôi đã có bài viết riêng: Mô tả cách nhận biết khi bệnh mới xuất hiện trên cây hoa hồng, đồng thời cách điều trị bệnh.

Nhưng nếu không có thời gian hoặc mới tập trồng hoa hồng thì cũng khó nhận biết được cây hồng đang mắc phải loại bệnh đốm lá nào. Nên khi anh chị đã trồng hoa hồng với số lượng khá khá vài chục chậu trở lên thì các loại nấm bệnh và côn trùng tấn công gây hại cây hoa hồng bắt đầu nhiều lên, nên nếu được có thể mua 1 cho tới hai loại thuốc phòng trừ nấm bệnh để sẵn để phun ngừa định kỳ cho cây hoa hồng.

Mua các loại thuốc trừ nấm bệnh cho hoa hồng ở đâu?

  • Các cửa hàng phân bón – Vật tư nông nghiệp – thuốc BVTV gần nhà, có thể chụp hình lại nhãn thuốc và ra cửa hàng hỏi sẽ dễ dàng hơn.
  • Một số cửa hàng hoa kiểng cũng có bán
  • Đặt hàng online trên Lazada, giao hàng và thanh toán tận nhà (Một số loại thuốc ở Sa Đéc không có, tôi vẫn mua hàng ở đây cũng khá tiện lợi có điều giá và chi phí vận chuyển cộng lại còn cao hơn giá mua ở cửa hàng khá nhiều, nhưng mua được thuốc để dùng là mừng rồi, còn hơn không có thuốc!)

Liều lượng sử dụng

  • Theo liều lượng có ghi trên nhãn từng loại thuốc (nhưng tôi thường dùng thấp hơn liều lượng trên nhãn tí xíu)

Một số kinh nghiệm mà tôi có được trong quá trình dùng thuốc trừ nấm bệnh cho cây hoa hồng

  • Việc sử dụng thuốc phòng trừ nấm bệnh cho cây hoa hồng thực tế (dù đã phun đúng loại thuốc trừ đúng bệnh) ở vườn tôi nhận thấy chỉ giảm khoảng 70-80% được các loại bệnh đốm lá, vàng lá chứ không phải phun thuốc phòng bệnh là 100% cây hoa hồng sẽ không bị nấm bệnh tấn công.
  • Khi nhiều cây hoa hồng bị bệnh đồng loạt, tôi thường phải phối trộn 2 loại thuốc phòng trừ nấm bệnh (thậm chí có lúc phải đến 3 loại thuốc) với nhau vì đôi lúc vườn gặp phải nhiều hơn 1 loại bệnh đốm lá tấn công. Đa phần 1 loại thuốc chỉ phòng trị được 1 – 2 loại bệnh đốm lá, nên nhiều khi cây hoa hồng vừa bị đốm đen vừa bị thối đen thân chẳng hạn mà dùng chỉ có 1 loại thuốc trị đen thân mà không trị được đốm lá hữu hiệu hoặc ngược lại nên phải phối trộn vài loại thuốc lại để tăng hiệu quả trị bệnh.
  • Phải đổ 1 ít nước vào bình xịt trước rồi cho từng loại thuốc vào khuấy đều trước khi cho loại thuốc khác vào bình, không đổ trực tiếp loại thuốc trừ bệnh này vào loại thuốc trừ bệnh kia.
  • Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc trừ bệnh có gốc Lưu Huỳnh vì dễ làm cháy lá trong mùa nắng nóng.

Bên dưới là danh sách các loại thuốc phòng & trừ bệnh trên cây hoa hồng mà tôi hay sử dụng, mỗi loại nấm bệnh trên cây hoa hồng tôi giới thiệu đến vài loại thuốc khác nhau để phòng trị, anh chị tìm mua 1 trong số chúng là được chứ không phải để trị được bệnh đó phải xài tất cả các loại thuốc nêu ra!

Phòng trừ bệnh đốm đen trên cây hoa hồng

Phòng trị bệnh đốm đen trên hoa hồng (Rose black spot)

+ Anvil 5SC (chứa hoạt chất Hexaconazole)

+ Amistar 250 SC (Chứa hoạt chất Azoxystrobin)

+ Antracol 70WP (chứa hoạt chất Propineb)

+ Nativo ( 2 hoạt chất: Trifloxystrobin;Tebuconazole)

Phòng trừ bệnh sương mai trên cây hoa hồng

Bệnh đốm lá trên hoa hồng trong ngày nhiều sương

+ ACstreptocinSuper (hoạt chất streptomycin sulfate)

+ Ridomil Gold 68WG (hoạt chất: Metalaxyl; Mancozeb) của Syngenta

SAMSUNG CAMERA PICTURES

Phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây hoa hồng

Bệnh rỉ sắt trên cây hoa hồng

+ NATIVO 750WG

+ Anvil 5 SC

Phòng trừ bệnh thối đen trên cây hoa hồng

+ ALIETTE 800WG (Hoạt chất: Fosetyl aluminium 80%)

Acti No Vate 1SP (tìm hiểu thêm về loại thuốc này tại: http://baovecaytrong.com/kythuatsanphambvtvchitiet.php?Id=97&nhom=bvtvhttp://www.grc.vn/thuoc-tru-benh/254-actinovate-1sp.html)

Physan 20L (Thông tin thêm về thuốc trừ bệnh này từ nhà cung cấp: http://www.grc.vn/thuoc-tru-benh/315-physan-20l.html)

Hy vọng với những loại thuốc tôi nêu ra ở trên, sẽ giúp được anh chị mới tập trồng hoa hồng phần nào phòng trừ được nấm bệnh gây đốm lá vàng lá cho cây hoa hồng ở vườn mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *