Phòng bệnh đốm lá Downy mildew (nguy hiểm) đầu mùa mưa

Nếu như những đợt nắng nóng kinh khủng ở cuối mùa nắng kèm với những trận mưa đầu mùa làm cho bệnh đốm đen (tròn) gây vàng lá, rụng lá già trên cây hoa hồng phát triển mạnh (xem lại bài viết: Cây hoa hồng bị vàng lá hàng loạt đầu mùa mưa?). Bệnh đốm đen vừa được khống chế phần nào thì một loại bệnh đốm lá khác thuộc dạng nguy hiểm lại xuất hiện tấn công cây hoa hồng khi thời tiết bắt đầu có nhiều cơn mưa rào vào chiều tối và sáng sớm lá hồng luôn ướt đẫm sương mai. Đấy là bệnh đốm lá Downy mildew!

Các dấu hiệu của bệnh đốm lá Downy mildew (nguy hiểm) đầu mùa mưa
Các dấu hiệu của bệnh đốm lá Downy mildew (nguy hiểm) đầu mùa mưa

Tại sao tôi lại rất sợ bệnh đốm lá Downy mildew ?

Trong quá trình chăm sóc các cây hồng ở vườn, tôi thấy rằng nếu như bệnh đốm đen ở cây hoa hồng có phát triển mạnh thì chủ yếu ảnh hưởng phần lá hồng già, làm cây rụng lá khá nhiều nhưng thời gian bệnh phát triển từ 2-7 ngày, bệnh phát triển làm cho cây hồng vàng lá từ từ. Các nhãn hiệu thuốc để diệt trừ nấm bệnh gây đốm đen khá nhiều loại, xịt vào vừa hạn chế được bệnh vừa ngăn ngừa bệnh đốm đen lan nhanh sang các cây hồng khác.

Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng
Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng

Còn với bệnh đốm lá Downy mildew (tốc độ gây đốm lá, vàng lá hồng chỉ trong 2-3 ngày, nếu không trị kịp thời):

  • Bệnh phát triển cực kì mau lẹ, mới ngày hôm trước, trên các lá hồng xuất hiện vài đốm đen bé xíu, nhưng sau 2-3 ngày không phát hiện bệnh đã làm vàng lá rụng lá toàn bộ cây hồng.
  • Nếu phát hiện được bệnh, nhưng xài không đúng loại thuốc trừ bệnh đốm lá Downy mildew thì đốm lá vẫn lây lan nhanh.
  • Nguy hiểm hơn là sau khi cây đã bị vàng lá nhiều, thì thân cây bắt đầu xuất hiện đen thối thân, cây hồng có nguy cơ chết rất cao.

Dấu hiệu bệnh đốm lá Downy mildew

Dưới đây là một vài dấu hiệu bệnh đốm lá Downy mildew trên một cây hồng ở vườn từ lúc cây mới nhiễm bệnh đến lúc nhiễm nặng:

Ban đầu, các lá hồng ở phần giữa thân xuất hiện vài đốm đen khá nhỏ
Ban đầu, các lá hồng ở phần giữa thân xuất hiện vài đốm đen khá nhỏ, bệnh lây lan nhanh sang các lá khác gây vàng lá trầm trọng sau 2-3 ngày
Mặt trên lá hồng
Mặt trên lá hồng
Mặt dưới lá hồng bị bệnh đốm lá Downy Mildew
Mặt dưới lá hồng bị bệnh đốm lá Downy Mildew

Dấu hiệu bệnh đốm lá Downy mildew trên lá hồng có thể khác nhau đôi chút trên mỗi cây hồng và ở mỗi vườn hồng, liên kết bên dưới tôi có bổ sung thêm một số hình ảnh nhận dạng bệnh:

Phòng trị bệnh đốm lá Downy mildew (nguy hiểm) đầu mùa mưa

Vào những ngày nhiều mưa hoặc có mưa đêm, sáng sớm hôm sau tôi thường quan sát kỹ phần lá các cây hoa hồng để:

  • Xem sương đêm có đọng nhiều trên lá hay không (môi trường ẩm ướt do sương đêm là môi trường lý tưởng để bệnh đốm lá Downy mildew phát triển)
  • Trên các lá hồng có bất cứ dấu hiệu đốm đen nào không để kịp thời trị bệnh.

Nếu phát hiện các dấu hiệu bệnh như bên trên tôi tiến hành loại bỏ các lá bệnh và phun thuốc trừ bệnh. Còn loại thuốc nào để trừ bệnh đốm lá Downy mildew có thể dùng thuốc trừ nấm bệnh Aliette 800WG (hoạt chất: Fosetyl Aluminium: 800 g/kg; của cty Bayer ) kết hợp ACSTREPTOCIN (hoạt chất streptomycin sulfate; của Hóa Sinh Á Châu), hoặc xin mời anh chị xem bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *