Phòng trị bệnh đốm đen trên cây hồng do nấm Cercospora

Bệnh đốm đen trên lá hồng do nấm Cercospora  (Cercospora Leaf Spot Disease) được ghi nhận đầu tiên ở Florida vào năm 1885, nhưng ở Đồng bằng sông Cửu Long và làng hoa Sa Đéc nói riêng, bệnh mới được phát hiện trong những năm gần đây (2011-2013).

Triệu chứng bệnh đốm đen trên lá hồng do nấm Cercospora
Triệu chứng bệnh đốm đen trên lá hồng do nấm Cercospora

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm đen trên cây hồng do nấm Cercospora

Bệnh rất dễ nhầm lẫn với bệnh thán thư và đốm đen (Black Spot disease). Bệnh thường xuất hiện và gây hại nặng ở các lá hồng già, sau đó lan dần lên các lá phía trên và thường xuất hiện ở giữa phiến lá gần gân lá, đôi khi xuất hiện ở hai bên mép lá.

Triệu chứng bệnh ban đẩu là những đốm tròn nhỏ màu tím, xuất hiện đơn lẻ hoặc đôi khi những đốm này xuất hiện thành từng mảng cháy lớn. vết bệnh phát triển rộng ra, có dạng tròn, gần tròn hoặc bất dạng, viền vết bệnh có màu tím đậm, dày, nhưng không đều, tâm vết bệnh có màu xám sau đó chuyển sang màu xám trắng. Kích thước vết bệnh 2-4 mm, đôi khi 10 mm, thay đổi tùy theo giống. Các vết bệnh thường liên kết lại thành từng mảng. Thông thường các vết bệnh nặng thường rách ở phần mô bệnh. Trên vết bệnh cũ, tâm vết bệnh thường bị hoại tử và lá kém phát triển, tâm vết bệnh thường chuyển sang màu xám, mô bệnh chuyển màu nâu và chết.

Nguyên nhân gây bệnh đốm đen này trên hồng là do nấm Cercospora sp. gây ra (Bamett và Hunter 1998), thuộc lớp nấm bất toàn. Bào tử cần nước để mọc mầm và xâm nhiễm, nấm lây lan qua gió và lưu tồn trong bộ phận bị bệnh.

Phòng trị bệnh đốm đen do nấm Cercospora cho cây hồng

 

  • Bệnh đốm đen loại này tương đối khó trị, để phòng bệnh trước tiên cần phải sử dụng giống cây hồng kháng bệnh hoặc cây hồng sạch bệnh.
  • Sử dụng phân hữu cơ, không bón nhiều phân đạm.
  • Không tưới nước vào lúc chiều tối làm đọng nhiều giọt nước trên bề mặt lá  hồng.
  • Vệ sinh, chăm sóc vườn hồng thường xuyên và tiêu hủy lá bệnh sau mỗi vụ.
  • Khi cây hồng mới bị nấm bệnh cần cách ly cây bệnh, ngưng bón phân, không tưới nước trực tiếp lên lá.
  • Phun một trong các loại thuốc chứa hoạt chat mancozeb, sulfur, chlorothalonil, copper oxychloride hoặc copper sulfate,…Trước mắt có thể sử dụng các loại thuốc đang bán trên thị trường như Kumulus 80DF, Daconil 500SC, Isacop 65.2WG… theo đúng liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì. Chú ý phun đều trên hai bề mặt lá hồng và sử dụng luân phiên các loại hoạt chất thuốc sau 3-4 mùa vụ.

 

Nguồn: Đánh máy lại từ Sách Dịch hại trên hoa hồng của GS. TS Nguyễn Thị Thu Cúc, PGS. TS. Trần Thị Thu Thủy  (ĐHCT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *