Phòng trị bệnh đốm đen trên hoa hồng (Rose black spot)

Bệnh đốm đen (Rose black spot) là một trong những bệnh quan trọng và phổ biến trên hồng. Bệnh gây hại trên lá và hoa của nhiều giống hồng. Triệu chứng bệnh đầu tiên xuất hiện ở các lá già, sau đó lan dần đến các lá non, đọt và nụ hoa. Bệnh đốm đen rất thường gặp ở các vườn hồng ở Sa Đéc.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm đen trên hoa hồng

Vết bệnh đốm đen trên cây hồng là những đốm tròn nhỏ, màu nâu hoặc đen, sau đó phát triển thành những đốm đen to và viền có răng cưa mịn. Đường kính vết bệnh từ 0,5-1 cm. Lá hồng bệnh bị vàng và rụng rất nhanh, nếu bệnh nặng toàn bộ lá phía dưới và giữa rụng hết chỉ còn lại vài lá trên ngọn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự quang hợp và phát triển của cây.
Triệu chứng bệnh và nấm Marssonina rosae gây bệnh đốm đen trên hồng (A & B: Triệu chứng bệnh trên hoa và lá; C: Đính bào đài; D: Bào tử nấm Marssonina rosae)
Triệu chứng bệnh và nấm Marssonina rosae gây bệnh đốm đen trên hồng (A & B: Triệu chứng bệnh trên hoa và lá; C: Đính bào đài; D: Bào tử nấm Marssonina rosae)
Bệnh càng nặng trong điều kiện hồng trồng dầy, bón nhiều phân đạm cho cây hoa hồng, cây trồng trong điều kiện không được thông thoáng, không thường xuyên vệ sinh thu gom và tiêu hủy lá bệnh và do sử dụng cây bệnh để nhân giống.
Bên cạnh đó, điều kiện ẩm độ cao vào mùa mưa, thời tiết nhiều sương mù và có nhiều giọt nước đọng lại trên lá hồng do tưới nước vào buổi chiều tối cũng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh lây lan và phát triển mạnh trên cây hồng.

Nguyên nhân gây bệnh đốm đen trên hoa hồng

Bệnh được xác định do nấm Marssonina rosae gây ra (Agrios, 2005) thuộc lớp nấm bất toàn. Khi điều kiện thuận lợi ẩm ướt và nhiệt độ từ 15-25°c, bào tử mọc mầm trong vòng 9 giờ, hình thành đĩa áp và vòi xâm nhiễm trực tiếp qua biểu bì (Smith và ctv., 1988). Nhiệt độ thích hợp cho nấm gây bệnh đốm đen phát triển 22-26°C (Agrios, 2005). Nấm lưu tồn trong bộ phận bị bệnh và lây lan qua sự tiếp xúc giữa các lá hồng và đặc biệt là nước mưa, nước tưới hoặc có thể do côn trùng (Smith và ctv., 1988). Nấm gây bệnh có giai đoạn sinh sản hữu tính là Diplocarpon rosae (Horst, 2008), thuộc lớp nấm nang, nang và bào tử nang được hình thành trong quả nang có dạng đĩa (apothecia), giai đoạn này ít tìm gặp trong điều kiện tự nhiên.

Cách phòng trị đốm đen trên hoa hồng

Để phòng ngừa bệnh cho cây hoa hồng, cần sử dụng giống hồng kháng hoặc nguồn giống sạch bệnh để nhân giống, trồng cây hồng trên giàn, cách ly với mặt đất (đây là điều rất nhiều nhà vườn trồng hồng ở Sa Đéc hay làm).

Sử dụng phân hữu cơ và cân đối phân đạm, lân và kali, sử dụng nguồn nước sạch, tránh tưới nước vào lúc trời tối, mật độ trồng thích hợp để tạo sự thông thoáng và cây hồng nhận được nhiều ánh sáng, vệ sinh vườn hồng thường xuyên, thu gom và tiêu hủy lá bệnh.

Khi bệnh mới xuất hiện, cách ly cây hồng bị bệnh, không tưới nước trực tiếp trên lá, ngưng bón phân và phun trên cả hai mặt lá với một trong các loại thuốc chứa hoạt chất tebuconazol, triíloxystrobin, hexaconazole, chlorothalonil, difenoconazole. Trước mắt có thể sử dụng các loại thuốc hiện có trên thị trường như Anvil 5SC, Daconil 500SC, Score 250EC,… theo đúng liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì. Chú ý luân phiên các hoạt chất thuốc sau 3-4 mùa vụ.

Cập nhật thêm cho bài viết ngày 07/10/2016

Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng (nguồn ảnh: từ chị Ngọc Quyên)
Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng (nguồn ảnh: từ chị Ngọc Quyên, em cám ơn chị cho em tấm ảnh này nha!)

Đối với cây hồng như hình chụp này, cây bị đốm đen khá nhiều, 3 việc cần làm là:

 • Loại bỏ hết các lá vàng, có đốm đen chỉ chừa lại các lá xanh, chưa nhiễm bệnh
 • Cắt tỉa bớt phần ngọn hồng (bỏ đi 2-3 mắt lá đầu tiên, hoặc 2/10 chiều cao cây) nhằm kích thích cây đâm chồi mới.
 • Phun thuốc điều trị bệnh đốm đen cho cây hồng, bao gồm các loại thuốc và liều lượng pha hỗn hợp các loại thuốc này cho bình 2 lít:

Coc85 (1 muỗng yaourt) + Nativo (gần 1/2 muỗng yaourt)  + ACstreptocinSuper (1/6 viên, loại thuốc này dạng viên nén) + B1 nhằm dưỡng cây và kích thích cây tăng trưởng 10 giọt (hoặc COMCAT 1/4 muỗng yaourt (cần rất ít)) + AZIL (bổ sung thêm vi lượng cho cây hồng 1/4 muỗng yaourt)

Nếu đã làm theo các bước trên thì 70% sẽ cứu sống được cây hồng này, 30% còn lại còn tùy vào cách chăm sóc của người trồng hồng và điều kiện tiểu khí hậu của vườn.

Hình ảnh các loại thuốc trị bệnh đốm đen mà tôi hay dùng

rose-black-spot-benh-dom-den-tren-cay-hoa-hong-3-vuonhongvanloan-comcoc85-tri-nambenh-hoa-hong

Bổ sung thêm phân vi lượng cho cây hồng
Bổ sung thêm phân vi lượng cho cây hồng

Thành phần hoạt chất thuốc, phòng khi mua các loại thuốc này không có thì mua các tên thuốc có hoạt chất tương tự.

rose-black-spot-benh-dom-den-tren-cay-hoa-hong-1-vuonhongvanloan-com rose-black-spot-benh-dom-den-tren-cay-hoa-hong-2-vuonhongvanloan-com  rose-black-spot-benh-dom-den-tren-cay-hoa-hong-4-vuonhongvanloan-com

Nhận diện các loại sâu bệnh trên cây hoa hồng

Nguồn: Đánh máy lại từ Sách Dịch hại trên hoa hồng của GS. TS Nguyễn Thị Thu Cúc, PGS. TS. Trần Thị Thu Thủy  (ĐHCT)

Nhận xét:

  1. Chào anh Hải,
   Rất vui vì anh đã giành thời gian, đóng góp ý kiến cho blog. Bài viết này em cũng đã xem hơn 1 năm trước. Trước khi dùng nativo em cũng đắn đo vì sợ nguy hiểm đến cây. Nhưng gần cả năm nay dùng thuốc nativo để trị đốm lá trên cây hoa hồng thì em đã yên tâm. Hiện cây hồng không có bất cứ biểu hiện xấu nào khi dùng loại thuốc này. Có lẽ do đặc tính mỗi loại cây trồng khác nhau. Đồng thời liều lượng em xài trên cây hoa hồng rất ít. Trên bao bì là 6 gram cho 16-25 lít nước. Trong khi đó em pha 3 gram cho 16 lít nước xài vẫn ok.
   Thân chào.

  1. Chào Andy,
   Tùy vào tình trạng bệnh đốm đen của cây hoa hồng mà định số lần phun, ví dụ:
   + Nếu phòng bệnh phun định kỳ 7-10 ngày/lần các loại thuốc và liệu lượng như trong bài viết.
   + Nếu cây hoa hồng bị đốm đen nhiều, phun liên tục 2 lần cách nhau 3-5 ngày. Khi cây hồng đã khỏi bệnh thì tiến hành phun thuốc phòng bệnh định kỳ như trên.
   Thân chào.

 1. Cảm ơn tác giả. Tôi cũng trồng chơi vài cây mà không có kỹ thuật nên cây cứ bệnh mà chết. May có trang blog này! Nhờ tác giả mà tôi và nhiều người mới mạnh dạn trồng loài hoa đỏng đảnh này. Tiện đây, xin hỏi tác giả có những cách sinh học nào không để diệt bọ trĩ. Vì hiện tôi cũng bị con bọ trĩ cắn phá nhưng không dám xịt do nhà ở sài gòn, sợ bị ảnh hưởng người xung quanh. Liệu có thể dùng xà bông như với con nhện đỏ không

  1. Chào bạn,
   Khi trồng hoa hồng, đối với nhện đỏ việc tưới nước bằng vòi phun bên dưới mặt lá hoặc xà phòng có thể hạn chế được nhện đỏ gây hại cho cây hoa hồng. Còn đối với bọ trĩ cách này tôi thấy không hiệu quả cho lắm. Có người thử dụng bột ớt, tỏi xây và xà phòng pha lại rồi tưới. Nhưng cách này tôi chưa thử qua. Đối với bọ trĩ hiện tôi vẫn phải phun thuốc. Ah, khi cây hồng chuẩn bị ra tược non hoặc lúc có nụ hoa là bọ trĩ gây hại nặng nhất, bạn để ý giai đoạn này. Thêm nữa, bọ trĩ mê những cây hoa hồng màu vàng nhất! nếu vườn có nhiều giống hồng, chúng có thể sẽ chọn cây hoa vàng trước tiên.
   Một vài ý cùng bạn, thân chào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *