Rệp vảy hại chích hút nhựa cây hoa hồng

Vài ngày trước tôi có nhận được tin nhắn của chị Hằng hỏi về việc cây hồng của chị bị bệnh gì và gửi kèm tấm ảnh bên dưới. Qua hình ảnh chị gửi và thông tin tôi tìm trên mạng thì có thể cây hồng của chị bị rệp vẩy tấn công chích hút nhựa.

Thân cây hồng bị rệp vảy tấn công (nguồn ảnh: chị Hằng Đỗ)
Thân cây hồng bị rệp vảy tấn công (nguồn ảnh: chị Hằng Đỗ)

[ Cập nhật ngày 26/03/2018

Rệp sáp gây hại hoa hồng

Còn 1 loại rệp nữa cũng gây hại ít nhiều cho cây hoa hồng đó là rệp sáp. Tên tiếng anh của loại rệp này là: Woolly beech aphid. Do chưa có thời gian soạn riêng thành bài viết, nên tạm thời tôi đăng thông tin về rệp sáp gây hại hoa hồng tại đây. Loài rệp sáp là một loài khá đặc biệt;

 • Vào cuối mùa xuân, những mảng vảy giống như bông màu trắng nhạt xuất hiện ở dưới lá hoa hồng.
 • Dưới lớp vỏ sáp này là các con rệp có màu vàng nhạt đang hút nhựa từ lá và cành non.
 • Một loại nấm mốc đen có thể phát triển đi kèm với rệp sáp
Rệp sáp gây hại bên dưới lá cây hoa hồng
Rệp sáp gây hại bên dưới lá cây hoa hồng

Cách diệt trừ rệp sáp gây hại hoa hồng

Cũng giống như diệt trừ rệp vảy hại cây hoa hồng, có thể dùng các loại thuốc với hoạt chất acetamiprid. Hoặc có thể sử dụng MOVENTO 150OD (với hoạt chất Spirotetramat)

MOVENTO 150OD diệt trừ rệp sáp gây hại hoa hồng
MOVENTO 150OD diệt trừ rệp sáp gây hại hoa hồng

Liều lượng sử dụng của thuốc Movento

Cây trồng Sâu hại Liều lượng
Cà phê,,cam, tiêu Rệp sáp 16ml/ bình 16L
Bắp cải Rệp muội
Chè Bọ trĩ  15 – 25 ml/ bình 16L

[ Cập nhật ngày 26/12/2017

Hôm nay khi tôi mua thuốc Kumulus 80WG (BASF Vietnam Co., Ltd) trừ nấm bệnh và nhện đỏ cho cây hoa hồng. Tìm hiểu kỹ hơn về loại thuốc này thì tại tài liệu: https://m.agro.basf.co.za/agroportal/mza/media/l6/productcatalogue/products/swamdoders/kumulus.pdfKumulus 80WG cũng diệt trừ được loại rệp mang tên Pernicious scale“, dịch ra Tiếng Việt là Rệp sáp vảy ốc đen. Liều lượng thuốc Kumulus 80WG dùng để diệt trừ rệp vảy gây hại trên cây hoa hồng là: 120 g / 5l (Lưu ý: chỉ phun lên phần thân nhiễm bệnh, không phun lên lá với nồng độ cao như thế này!)

Hình ảnh rệp vảy Pernicious scale gây hại trên cây hoa hồng
Hình ảnh rệp vảy Pernicious scale gây hại trên cây hoa hồng

]

Thực tế vườn hồng ở nhà chưa từng gặp loại rệp này gây hại, nhưng trước kia trồng lan thì gặp loại rệp này khá nhiều, nhất là trên các cây lan Cattleya.

Xem thêm: Diệt trừ rệp vừng gây hại cho cây hoa hồngPhòng trừ rệp sáp bên dưới gốc hồng

Bài viết bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo. Những thông tin tôi ghi bên dưới là COPY, Lượm lặt, sưu tầm trên Net. Chưa qua kinh nghiệm bản thân.

Có mấy loại rệp vảy?

Tìm hiểu trên ông GOOGLE thì ổng trả lời thế này, rệp vảy có 2 loại:

1. Rệp vảy nâu (Aonidiella aurantii): chúng có vỏ cứng (dày từ 3-5 mm) màu nâu và gồ cao lên rất dễ nhận ở trên mặt, chúng thường bám ở phía dưới lá hoặc trên thân cây nhất là các góc kẽ nhánh (chắc cây hồng của bị rệp vảy nâu này tấn công). “Anh” này còn tên tiếng anh là: Brown scales hay Coccidae.

red-scale

2. Rệp vảy mầu trắng (Aulacaspis rosae) hay nâu nhạt, hoặc xanh: thân mềm và nhỏ còn có tên tiếng Anh là: Boisduval scales. Con này trốn kỹ hơn, chúng thường ở dưới lá, cuống hoa và tệ hại nhất là trốn vào những ngóc ngách cúa cuống lá, bẹ hoa khó lòng phát hiện và diệt trừ.

Rệp vảy mầu trắng (Boisduval scales)
Rệp vảy mầu trắng (Boisduval scales)

Nguyên nhân Rệp vảy xuất hiện trên cây hồng?

Có thể do điều kiện trồng:

+ Cây hoa hồng được trồng ở nơi thiếu ánh nắng.

+ Cây hồng bị tưới nước quá nhiều hoặc môi trường xung quanh chổ trồng hồng ẩm độ cao tạo điều kiện cho rệp vảy phát triển.

Tác hại của rệp vảy?

Khi rệp vảy xuất hiện với mật độ cao sẽ gây hại nặng làm giảm quang hợp của cây và ảnh hưởng lớn đến năng suất hoa và mẫu mã cây. Cây hồng còi cọc, chậm phát triển, giảm khả năng đâm tược non.

Cách phòng trừ rệp vảy?

“Theo Trung tâm khuyến nông”

A. Việc cần làm trước mắt, khi rệp xuất hiện trên cây hồng:

– Cách ly cây hồng bị rệp vảy tấn công, để riêng cây để tránh lây lan sang cây khác.

– Xử lý hết đám rệp đang ăn bám trên cây hồng bằng cách: dùng bàn chải mềm hoặc khăn ướt và bông thấm nước chà xát lau thật sạch rệp ra khỏi cây, rệp mẹ rệp con gì lau sạch hết vì nếu còn sót lại chúng sẽ sinh sôi nảy nở rất mau. Còn những con rệp này nên đốt luôn chứ bỏ thùng rác chúng lại bò ra.

– Việc lâu dài là vệ sinh vườn thường xuyên quan sát và diệt trừ khi rệp mới xuất hiện.

B. Diệt trừ rệp vảy

– Mua thuốc diệt rệp phun diệt trừ và phun ngừa cho các cây hồng khác trong vườn luôn. Còn loại thuốc ra cửa hàng BVTV hỏi thuốc diệt trừ rệp vảy hoặc đưa hình cây hồng đang bị bệnh để họ chọn thuốc thích hợp.
– Nếu mật độ lây bệnh nhẹ, có thể phun hoặc bôi bằng dung dịch 1 lít nước pha cùng 50% cồn isopropyl 75% +1 thìa cà phê nước rửa chén.

– Nếu mật độ lây bệnh nặng, làm đen thân cây hồng, có thể dùng một trong những loại thuốc như Alpha cypermethin hoặc Dimethoate để diệt trừ rệp vảy.

* Cồn Isopropyl (I.P.A) là một loại cồn có độ bay hơi cao vừa phải so với độ bay hơi của cồn ethyl. Nó tan trong nước và nhiều dung môi hữu cơ, có mùi ngọt. Người ta hay sử dụng 30-50% với nước để tẩy rửa kính hoặc vệ sinh máy tính. Loại này có bán tại các hiệu thuốc Tây.

Ở vườn tôi phun ngừa định kì 1 tháng khoảng 2-3 lần với hỗn hợp thuốc diệt trừ sâu, bọ trĩ và rệp, nhện đỏ (Enspay 99) nên chưa thấy rệp vảy gây hại cho vườn.

Enspray 99, DOMOSPHI 20EC, Alfamite
Bộ 3 hỗn hợp thuốc: EnSpray 99ec, DO MOSPHI 20EC, Alfamite

Nhận xét:

 1. Chào bạn, bộ 3 hỗn hợp thuốc mà bạn để cập bao gồm Enspray 99, Alphamite và thuốc gì nữa ạ?
  Mình cũng đang trồng hồng nên cũng muốn biết để phun phòng ngừa. Chứ phun diệt mất công quá.
  Mình cảm ơn.

  1. Chào bạn,
   Chai còn lại có nhãn là DOMOSPHI 20EC (với thành phần ACETAMIPRID 20% w/w) loại này vừa trị rệp sáp, đồng thời tôi phun thấy cũng diệt được bọ trĩ trên cây hoa hồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *