Trị bệnh cho cây hồng Honey Caramel vàng lá chết héo

Vào giữa tháng 10/2016, ở Sa Đéc cứ mưa liên tục, có những ngày mưa từ sáng đến chiều. Chậu hồng gần như bị ẩm suốt, kết hợp với môi trường ẩm ướt nên 1 số cây hồng ở vườn đã bị vàng lá trầm trọng đồng thời thân cây có dấu hiệu khô héo dù trời mưa!

Cây hồng leo Honey Caramel bị vàng lá và chết héo
Cây hồng leo Honey Caramel bị vàng lá và chết héo

Cây hồng này trong đợt mưa dầm bị vàng lá thì tôi không lo lắm vì chỉ cần xịt thuốc trị nấm bệnh là xong. Nhưng việc thân cây bị héo (nhẹ), điều này mới làm tôi phải lo. Vì trời mưa kiểu này thì không thể nào cây bị thiếu nước. Có chăng bộ rễ của cây hồng leo honey này đã có vấn đề nên cây không hút nước được làm héo cây.

Tình trạng cây hồng khá tệ! cây vàng lá rất nhanh. Hình bên phải, thân cây đã có dấu hiệu héo teo tóp lại

xu ly khi cay hong leo bi chet heo va vang la cuon chieu (16)-vuonhongvanloan.com xu ly khi cay hong leo bi chet heo va vang la cuon chieu (17)-vuonhongvanloan.com

Cây này giờ để đại thì cây cũng khó sống, nên tôi tiến hành thay chậu luôn cho cây với hy vọng với giá thể mới thông thoáng hơn kết hợp với việc tưới gốc bằng thuốc trị thối nhũn chết héo sau khi thay chậu hồng thì cây hồng may ra cứu được.

Trị bệnh cho cây hồng Honey Caramel vàng lá chết héo

Có 4 việc tôi sẽ làm cho cây hồng này là:

  1. Vệ sinh cây hồng, loại hết các lá bệnh, cắt bỏ hẳn thân nào bị héo (do cây có nhiều thân nên cắt bỏ 1-2 thân thì không vấn đề)
  2. Thay chậu cho cây hồng
  3. Tưới thuốc trị thối nhũn vào gốc (Cách pha cho 1 lít nước: Physan 20SL: 2ml + Acti No Vate: 2 muỗng yaourt), đồng thời rải thuốc Vifu – Super vào gốc để diệt cuốn chiếu.
  4. Phun thuốc trị nấm bệnh, vàng lá lên thân lá cây hồng. (1 tuần lễ tôi phun thuốc 1 lần)(Xem bài viết để biết các loại thuốc trị nấm bệnh cho cây hồng mà tôi phun: Chăm sóc cây hồng sau khi cắt tỉa lá)

Xem thêm: Cách xử lý khi cây hồng bị thối gốc

Thuốc diệt cuốn chiếu, sùng, tuyết trùng
Thuốc diệt cuốn chiếu, sùng, tuyết trùng (dạng bột, rải gốc với liều lượng 1/2 muỗng cafe cho mỗi chậu đường kính 14cm)

Ảnh trái, cây hồng sau khi thay chậu. Ảnh phải: tưới thuốc vào gốc

 xu ly khi cay hong leo bi chet heo va vang la cuon chieu (19)-vuonhongvanloan.com xu ly khi cay hong leo bi chet heo va vang la cuon chieu (10)-vuonhongvanloan.com

Video tôi thay chậu và tưới thuốc cho cây hồng

Kết quả cây hồng leo sau hơn 1 tháng trị bệnh chết héo(29/11/2016)

Bài viết này sau gần 1 tháng tôi mới đăng vì phải xem tình trạng cây hồng leo này đã thực sự khỏe chưa. Cây hồng bị bệnh vào ngày 14/10/2016, đến nay 29/11/2016 thì cây đã ra tược non, ra nụ và đâm chồi ở gốc, chứng tỏ cây đã khỏe mạnh trở lại!

xu ly khi cay hong leo bi chet heo va vang la cuon chieu (12)-vuonhongvanloan.comxu ly khi cay hong leo bi chet heo va vang la cuon chieu (13)-vuonhongvanloan.com xu ly khi cay hong leo bi chet heo va vang la cuon chieu (14)-vuonhongvanloan.com xu ly khi cay hong leo bi chet heo va vang la cuon chieu (15)-vuonhongvanloan.com

[afview]

Nhận xét:

  1. Em xin hỏi một chút: cây của em cành khá nhiều, cây khỏe đẹp nhưng không có hoa. Cây đủ nắng rực rỡ ạ. Em mua về trồng cũng được gần 2 tháng rồi. Tư vấn em giúp ạ. Em cám ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *