Vệ sinh vườn hồng trước mỗi đợt phun thuốc trừ nấm bệnh

Trong quá trình chăm sóc cây hồng, thông thường 1 ngày trước khi phun thuốc trừ nấm bệnh, tôi phải dành ra 1 buổi thường là buổi chiều mát để dọn dẹp vệ sinh vườn hồng. Tuy mất thời gian hơn so với cứ xịt đại thuốc lên cây, nhưng bù lại tăng thời gian ngừa nấm bệnh.

Vệ sinh vườn hồng trước mỗi đợt phun thuốc trừ nấm bệnh
Vệ sinh vườn hồng trước mỗi đợt phun thuốc trừ nấm bệnh

1 câu chuyện chẳng liên quan đến cây hồng (anh chị có thể bỏ qua)

Trước kia máy tính tôi xài ở nhà có bị virus liên tục gần như 2-3 tháng phải cài đặt lại cả hệ điều hành 1 lần thì máy mới chạy nhanh hơn tí. Sau đó, tôi cài phần mềm diệt virus vào: kaspersky, avira, bitdefender…ôi đủ thứ. Cài vào đúng là hạn chế được virus, nhưng máy cứ chậm đều đều. Mở cái gì cũng quét virus, lên mạng cũng quét, mở tập tin word cũng quét…chậm không thua gì bị nhiễm virus.

Sau này, tôi rút kinh nghiệm cài phần mềm avira vào quét diệt virus toàn bộ máy tính, rồi mới tiến hành cài đặt lại hệ điều hành máy tính. Sau khi cài đặt lại hệ điều hành xong, cài avira vào quét lại lần nữa. Quét xong gỡ bỏ hẳn chương trình avira ra khỏi máy tính. Kết hợp với 1 số thao tác thủ công để hạn chế virus như không để usb lạ vào máy..thì máy tính tôi xài gần cả năm không cần phải cài đặt lại lần nào.

Vệ sinh vườn hồng trước mỗi đợt phun thuốc trừ nấm bệnh

Nói lan man cả buổi, giờ quay lại chuyện cây hồng…Trước mỗi đợt phun thuốc trừ nấm bệnh 1 ngày tôi sẽ dọn vệ sinh vườn hồng rồi mới xịt thuốc. Sau nhiều lần làm theo cách này thì thời gian cây bị nhiễm bệnh trở lại lâu hơn so với không dọn vệ sinh mà cứ phun thuốc:

1.Lặt bỏ hết các lá vàng, hoặc các lá bị đốm đen. Ví dụ:

  • Cây hồng đang tốt có khoảng 200 lá, trong đó có khoảng 100 lá bệnh hoặc chỉ có vài đốm đen nhỏ, tôi sẽ bỏ hết các lá này.
  • Còn cây hồng nhỏ, cây yếu chỉ có 5-7 lá, những cây này tôi cố gắng giữ lại 1 vài lá phần ngọn. Dù lá có vài đốm đen nhỏ, tôi cũng giữ lại. Lí do: Nhìn cây trụi lủi không có lá nào trong khi cây đang yếu, bộ rễ cây hồng đã yếu, lặt bỏ hết lá, tôi sợ rằng cây sẽ đi luôn.
Loại bỏ hết các lá vàng, đốm lá khỏi cây hồng
Loại bỏ hết các lá vàng, đốm lá khỏi cây hồng

2. Việc thứ 2 cần làm là quan sát thân cây hồng, tìm xem có đoạn thân hồng nào bị thối đen không. Việc này rất quan trọng, trong khi đốm lá làm cây mất sức, còn cây hồng mà thối thân thì thối tới đâu thì coi như bỏ cây đến đó. Khi quan sát thân cây hồng, có những đoạn thân có màu khác lạ: màu đen, đỏ tím, tím nâu:

  • Nếu cây hồng có nhiều thân, thì có 1 thân bị đen tôi sẵn sàng cắt bỏ hẳn đoạn thân đó. Để tránh việc thối thân sẽ lây lan sang các thân cây khác.
  • Còn nếu xui rủi vị trí đen thân ngay gốc, chẳng lẽ phải cắt gốc??? Nếu bị vào trường hợp này thì phải làm theo cách khác để hy vọng có thể cứu được cây hồng (tỉ lệ sống 50/50 tùy theo mức độ thối đen nặng hay nhẹ). (Xem thêm bài viết: Cách xử lý khi cây hồng bị thối gốc)

don dep ve sinh vuon hong truoc khi phun thuoc (1)don dep ve sinh vuon hong truoc khi phun thuoc (9)

Trên thân cây hồng xuất hiện những vệt màu tím khác lạ
Trên thân cây hồng xuất hiện những vệt màu tím khác lạ

Sau khi đã lặt hết các lá vàng bị bệnh và đoạn thân hư thối đen. Tôi tiến hành quét dọn sạch sẽ bên dưới gốc. Thu gôm hết các lá bên dưới gốc. Còn các dụng cụ để cắt đoạn thân bị thối đen, tôi phải rửa sạch bằng xà bông và phơi khô trước khi dùng lại.

 

Thời gian tôi phun thuốc hay phân bón là vào buổi chiều mát (thời gian cụ thể? nếu 4h mà đứng giữa vườn, những tia nắng chiều không còn làm da khó chịu nắng đã dịu dần là có thể phun vì nếu để đến 5h trời mát hẳn lúc này thường lại CÓ GIÓ xuất hiện khiến việc phun thuốc khó khăn hơn vì phải canh hướng gió, không khéo là TẮM THUỐC cùng cây hồng luôn, đồng thời khi có gió tốn thuốc cũng nhiều hơn). Và sáng ngày hôm sau, tôi phải tưới nước sạch ướt đẫm thân lá cây hồng để tránh tình trạng khi nắng lên, lượng phân thuốc xịt chiều tối hôm trước làm cây bị cháy lá.

Vườn hồng đã trở nên sạch sẽ hơn sau khi được quét dọn!

don dep ve sinh vuon hong truoc khi phun thuoc (5) don dep ve sinh vuon hong truoc khi phun thuoc (7)

Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Nhận xét:

  1. Rất cám ơn những bài viết hướng dẫn cụ thể của anh/chị, chúng rất hữu ích với em.
    Hiện tại cây hồng của em đang bị nấm trắng (phấn trắng), cành non và lá đều bị phủ trắng. Anh/chị có kinh nghiệm trị bệnh này, xin anh/chị chi sẻ kinh nghiệm.
    Cám ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *