Các giống hoa hồng đẹp để chưng Tết 2019

Vào ngày Tết, bên cạnh đào, mai thì còn có nhiều loại hoa kiểng khác như hoa hồng, hoa cúc, lay ơn, đồng tiền, cúc pico…được nhiều gia đình yêu thích mua về chưng trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Hoa Hồng Ngoại Cho Ngày Tết 2019
Hoa Hồng Ngoại Cho Ngày Tết 2019. Hồng Red Monte và hồng Catalina

Được coi là nữ hoàng của các loài hoa, hoa hồng là một loại hoa được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết. Ngày nay, thị trường hoa hồng ở Việt Nam rất đa dạng, từ các giống hoa hồng ngoại nhập cho đến hồng cổ với sự phong phú về màu sắc và kiểu dáng hoa nên càng có nhiều anh chị chọn mua để làm cây cảnh chưng bày nhà cửa trong các ngày Tết về.

Hiện tại, trên thị trường với việc có hàng trăm giống hoa hồng ngoại làm cho thị trường hoa hồng Tết 2019 thêm phong phú. Song trong số nhiều giống hoa hồng này, các giống hoa hồng có cánh hoa cứng cáp, ít bị cháy nắng hoặc lâu tàn sẽ là lựa chọn tốt để chưng bày ngày Tết! Dưới đây là gợi ý về 1 số giống hoa hồng có các đặc điểm trên.

Các giống hoa hồng đẹp để chưng Tết 2019

Việc xem xét các giống hoa hồng này chủ yếu vào đặc điểm chọn các giống hoa hồng có form hoa và màu đẹp, cánh hoa cứng cáp phục vụ cho việc chưng tết. Trong số này có nhiều giống thuộc dạng khó trồng! Bên cạnh đó, số lượng giống hồng ở vườn cũng còn rất hạn chế, danh sách liệt kê bên dưới chỉ dựa vào thực tế các giống hồng đang có ở vườn. Rất mong nhận thêm nhiều đóng góp của các anh chị trồng hoa hồng về các giống hồng có form hoa đẹp cánh hoa cứng cáp hoặc lâu tàn đã trồng qua. Có nhiều giống hoa hồng ở miền Bắc thấy trên Internet form hoa rất đẹp nhưng tôi cũng chưa có dịp trồng qua, nên chưa ghi nhận vào đây, mong anh chị trồng hoa cũng bỏ qua thiếu sót này.

Hoa hồng Red eden

Hoa hồng leo Red Eden rose (Mộng Vy) được lai tạo bởi Alain Meilland (France, 2002). Hoa hồng Red Eden rose có hoa màu đỏ đậm (một màu sắc rất được yêu thích trong dịp Tết), đường kính hoa lớn, cánh hoa cứng cáp, hương thơm nhẹ nhành quyến rũ.

Hoa hồng leo Red Eden rose
Hoa hồng leo Red Eden rose

Hoa hồng Carey rose 

Hoa hồng cắt cành Carey rose (2013) là thành viên của bộ sưu tập hoa hồng cắt cành ‘David Austin Wedding Roses‘. Vào năm 2000, ông David Austin đã bắt đầu nhân giống hoa hồng cắt cành với hình dáng form hoa và hương thơm của hoa hồng truyền thống, nhưng với tuổi thọ của hồng cắt cành thương mại. Carey rose với màu hoa tươi sáng phớt hồng, form hoa cúp nhẹ, thơm dịu dàng.

Hoa hồng Carey rose 
Hoa hồng Carey rose

Hoa hồng Bel canto rose

Hoa hồng cắt cành Bel Canto Rose là 1 giống hoa hồng bụi có chiều cao trung bình 1-1,5m. Hoa hồng Bel Canto Rose có đường kính hoa trung bình từ 6-9cm, thơm nhẹ, các cánh hoa chịu nắng tốt!

Hoa hồng Bel canto rose
Hoa hồng Bel canto rose

Hoa hồng Kaikyo rose

Hoa hồng Kaikyo rose được nhân giống bởi vườn ươm Keisei (Nhật Bản, trước năm 2011). Giống hoa hồng này thuộc dạng cây bụi cao trung bình 1,5m khi trồng trưởng thành. Hoa có màu vàng chanh, màu nhạt hơn ở phần ngoài của cánh hoa. Loại hoa hồng này có hương thơm vừa phải. Mỗi bông hoa có từ 26-40 cánh hoa, đường kính hoa trung bình từ 6-8 cm. Cây siêng hoa.

Hoa Hồng Kaikyo Rose
Hoa Hồng Kaikyo Rose

Hoa hồng Andre Turcat rose

Hoa hồng Andre Turcat rose là giống hoa hồng bụi có nguồn gốc từ Pháp.  André Turcat được nhân giống bởi Dominique Massad vào năm 2002. Một trong những đặc điểm nổi bậc nhất của giống hoa hồng  Andre Turcat rose là độ siêng hoa và khả năng cho hoa chùm rất tốt. Hồng André turcat rose có form hoa tròn, vun cao ở phần trung tâm. Hoa có màu hồng cam, mỗi bông hoa có đường kính trung bình khoảng 6-8 cm khi trồng trưởng thành, hoa có mùi thơm vừa phải. Cánh hoa ít bị cháy nắng.

Hoa hồng Andre Turcat rose
Hoa hồng Andre Turcat rose

Hoa hồng ngoại Creamy Eden rose

Hoa hồng ngoại Creamy Eden rose là một giống hoa hồng bụi của Pháp, được nhân giống bởi Alain Meilland (Pháp, trước năm 2006). Được giới thiệu tại Pháp bởi Meilland International vào năm 2007 với tên gọi ‘Creamy Eden rose’. Hồng ngoại Creamy Eden rose có đặc điểm nổi bậc là form hoa cúp, cánh hoa có khả năng chịu nắng tốt, và hoa nở lâu tàn.

Hoa Hồng Ngoại Creamy Eden Rose
Hoa Hồng Ngoại Creamy Eden Rose

Hoa hồng Nhật Pas de Deux rose

Hoa hồng Nhật Pas de Deux rose là dạng hoa hồng cắt cành có màu đỏ nhung đậm màu, hoặc màu hồng tím đậm tùy vào điều kiện thời tiết, cánh hoa cứng cáp, lâu tàn. Pas de Deux rose có hương thơm nhẹ.

Hoa hồng Nhật Pas de Deux rose
Hoa hồng Nhật Pas de Deux rose

Hoa hồng Mona Lisa Rose

Khi hoa hồng ngoại Mona Lisa được nhân giống bởi Michèle Meilland Richardier (Pháp, trước năm 2003). Khi cây mới nở, nụ hoa trông giống như hồng Đà Lạt, cuống hoa vươn cao, tán lá dài màu xanh phớt đỏ, cuống lá có màu đỏ tía. Cánh hoa cứng cáp, ít cháy nắng.

Hoa hồng Mona Lisa Rose
Hoa hồng Mona Lisa Rose

Hoa hồng Catalina Rose

Hoa hồng Catalina Rose là giống hoa hồng chủ yếu dành cho ngành công nghiệp hoa cắt cành thương mại. Catalina có màu vàng ánh sáng đẹp, hoa to, cánh hoa cứng cáp, thu hút người thưởng hoa.

Hoa hồng Catalina Rose
Hoa hồng Catalina Rose

Hoa hồng Red Monte rosa

Hoa hồng Red Monte rosa được nhân giống bởi Rosa Eskelund Hansen (Đan Mạch) vào trước năm 2006 và được giới thiệu tại Đan Mạch bởi Roses Forever / Rosa A / S vào năm 2006 dưới tên gọi hồng: ‘Red Monte Rosa’. Điểm nổi bậc giống hồng Red Monte rosa là: hoa màu đỏ rực, form hoa cúp, rất tròn, rất siêng hoa, cánh hoa chịu nắng tốt.

Hoa Hồng Red Monte Rosa
Hoa Hồng Red Monte Rosa

Hoa hồng ngoại Bienvenue rose (Hoa hồng Pháp)

Giống hoa hồng pháp Bienvenue rose (tên gọi mang ý nghĩa 1 lời chào đón) được nuôi dưỡng bởi Delbard (Pháp, 1999). Nhưng đến 12 năm sau đó, giống hoa hồng này mới được giới thiệu tại Pháp bởi Delbard / Georges Delbard SA vào năm 2011 với tên gọi ‘Bienvenue‘. Giống hoa hồng Pháp này có mùi hương ngọt ngào, đường kính bông hoa lớn, rất nhiều cánh hoa, chịu nắng tạm ổn, cây tương đối dễ trồng.

Hoa hồng ngoại Bienvenue rose (Hoa hồng Pháp)
Hoa hồng ngoại Bienvenue rose (Hoa hồng Pháp)

Hồng ngoại Darcey bussell rose

Được nuôi dưỡng bởi David CH Austin (Vương quốc Anh, trước năm 2005). Được giới thiệu tại Úc bởi Treloar Roses Pty Ltd vào năm 2008 với tên gọi ‘Darcey Bussell’. Giống hoa hồng này thuộc dạng cây bụi có chiều cao trung bình khoảng 1,2 m khi trồng trưởng thành. Darcey bussell rose có màu đỏ pha trộn với màu hồng. Hương thơm ngọt ngào. mỗi bông hoa có khoảng 80 cánh hoa, cánh hoa chịu nắng ổn. Đường kính trung bình từ 6-8cm, thỉnh thoảng cây cho hoa chùm.

Hồng ngoại Darcey bussell rose
Hồng ngoại Darcey bussell rose

Hồng ngoại Rouge Royale Rose

Hồng Rouge Royal Rose là loại hồng bụi được giới thiệu lần đầu tiên bởi Jacques Mouchotte vào năm 2000. Hoa hồng ngoại Rouge Royale Rose là loại hồng dạng bụi, hoa thơm nồng hương hoa quả, bông to và sai hoa. có từ 75-100 cánh hoa. Màu sắc hoa bền ít bị phai màu do tác động của nhiệt độ.

Hồng Rouge Royale Rose
Hồng Rouge Royale Rose

Hoa hồng cắt cành Samarcanda rose (Pháp)

Samarcanda mang dáng vóc hồng cắt cành vì cành to, cứng cáp vươn thẳng. Tính kháng bệnh đốm lá của giống hoa hồng ngoại này khá tốt, nhận định ban đầu đây không phải là giống hoa hồng quá khó để chăm sóc.  Hoa hồng cắt cành Samarcanda rose có màu sắc hoa có màu đỏ tươi sáng, rất đặc biệt, tông màu có nét giống với màu sắc hồng Lửa Sa Đéc (hồng Tố Nữ). Đường kính hoa trung bình là 6-8 cm, cánh hoa cứng cáp, chịu nắng tốt.

Hoa hồng cắt cành Samarcanda rose
Hoa hồng cắt cành Samarcanda rose)

Hoa hồng ngoại Kate rose

Hoa hồng ngoại Kate của David Austin là 1 giống hoa hồng cắt cành có màu sắc đỏ hồng tươi thắm rất đẹp. Hoa hồng ngoại Kate rose cùng với những giống hoa hồng cắt cành khác như: Beatrice, Carey, Darcey, Juliet…  Tạo nên bộ sưu tập hoa hồng cắt cành rất nổi tiếng của David Austin chuyên phục vụ cho ngày cưới, sự kiện. Hồng cắt cành Kate rose đều đẹp ở tất cả các giai đoạn. Các nụ hoa mới mọc có cuống hoa dài, thanh lịch. Những bông hoa hồng Kate khi đã nở với sức hấp dẫn của màu đỏ hồng tươi thắm của cánh hoa. Qua thời gian, khi hồng cắt cành Kate sắp tàn thì cánh hoa hồng chen với nhị vàng đang dần dần được lộ ra.

Hoa hồng ngoại Kate
Hoa hồng ngoại Kate

Hoa hồng Tezza (Terrazza rose)

Hoa hồng Tezza (Terrazza rose) với sự đa dạng về màu sắc, số lượng hoa trên mỗi chậu rất nhiều, cây nhỏ gọn. Đây cũng là 1 lựa chọn tốt cho ngày Tết 2019. Hiện tại, nhiều nơi đã chiết hoặc giâm cành được hồng Tezza, nó cũng quen phần nào với khí hậu Việt Nam. Nếu như mua được các cây này thì việc chăm sóc sau này cũng dễ hơn so với thời gian đầu khi cây mới được nhập về từ Trung Quốc.

Hoa hồng Tezza (Terrazza rose) màu hồng
Hoa hồng Tezza (Terrazza rose) màu hồng
Hoa hồng Tezza (Terrazza rose) màu tím
Hoa hồng Tezza (Terrazza rose) màu tím
Hoa hồng Tezza (Terrazza rose) màu cam
Hoa hồng Tezza (Terrazza rose) màu cam

Ngoài các giống hoa hồng ngoại bên trên thì 2 giống hoa hồng Sa Đéc cũng được rất nhiều anh chị chọn mua để chưng Tết là: Hồng nhung Sa Đéc và Hồng lửa Sa Đéc vì cả 2 giống hoa hồng này có cánh hoa chịu nắng khá tốt và lâu tàn.

Hồng Nhung Sa Đéc
Hồng Nhung Sa Đéc

 

Hồng lửa Sa Đéc
Hồng lửa Sa Đéc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *