Cách các nhà lai tạo đặt tên cho hoa hồng


Một trang web như Help Me Find Roses là một nguồn tuyệt vời để tìm ra các tên thương mại khác nhau cũng như đặc tính của các giống hoa hồng. Nhưng khi tìm hiểu thông tin trên trang web này, tôi thường hay gặp thấy một loạt các chữ cái dường như có ý nghĩa rất ít.  Nó trông như thế này: 
AUScot . Vậy ý nghĩa của những kí tự này là gì?

Ý nghĩa đoạn mã ICRAR đặt tên cây hoa hồng

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết về đoạn ký tự mang ít ý nghĩa như
AUScot . Mã đó được gọi là mã ICRAR hoặc Cơ quan đăng ký trồng trọt quốc tế cho Hoa hồng. Khi một nhà lai tạo hoa hồng tin rằng anh ta có một bông hồng xứng đáng để giới thiệu với mọi người hoặc có giá trị thương mại, anh ta sẽ đăng ký nó với ICRAR. Nhưng các nhà nhân giống này không sử dụng tên thương mại như Abraham Darby hoặc Candy Rain …; thay vào đó, họ sử dụng tên mã AUScot  .

Lý do cho điều này: vì khá thường xuyên các vườn ươm ở các quốc gia khác nhau khi giới thiệu các giống hoa hồng mới, họ thích đặt tên thương mại riêng cho giống hoa hồng đó sao cho thu hút người mua, để việc bán giống hoa hồng đó hiệu quả nhất, chẳng hạn: hồng leo Red Eden khi bán ở Việt Nam nó còn có tên gọi khác là: Hồng leo Mộng Vy. Có thể ở 1 quốc gia nào khác thì giống hoa hồng Red Eden lại có 1 tên gọi khác nữa!

Đối với người mua hoa hồng, phần quan trọng của mã là phần đầu tiên của đoạn mã, thường là các chữ in hoa. Đây là mã duy nhất được chỉ định cho một nhà nhân giống hoa hồng được cấp bởi ICRAR. Nó có thể là ba, bốn hoặc thậm chí năm chữ cái và thường được tạo thành từ tên họ của nhà tạo giống hoặc tên của công ty họ làm việc cho.

Ví dụ: Các giống hoa hồng của ông David Austin sẽ có mã ICRAR bắt đầu với các chữ cái AUS (AUScot, AUSwonder, AUSpoly…)

Ví dụ khác: nhà lai tạo hoa hồng nổi tiếng của Mỹ, ông Tom Carruth đã làm việc cho Weeks Roses, vì ông được tuyển dụng bởi Weeks Roses nên các giống hoa hồng của ông được đăng ký dưới tên công ty. Carruth đã nuôi hoa hồng Moonstone (WEKcryland) trong khi làm việc ở tuần Weeks Roses, do đó, WEK.

Kí tự viết hoa đại diện cho nhà lai tạo hoa hồng, nhìn vào các kí tự này ta có thể đoán được giống hoa hồng này được nhân giống bởi ai hoặc cty nào
Kí tự viết hoa đại diện cho nhà lai tạo hoa hồng, nhìn vào các kí tự này ta có thể đoán được giống hoa hồng này được nhân giống bởi ai hoặc cty nào

Một lợi thế của tên mã duy nhất cho mỗi hoa hồng là tránh được sự nhầm lẫn khi mua 2 cây hoa hồng có tên gọi khác nhau, nhưng xét lại chỉ là 1 giống.

Ví dụ, KORoyness là một loại hồng trà lai có hoa màu hồng do Rimmer Kordes sản xuất, nó có đến ba tên gọi: Fairy Tale Queen, Bride’s Dream và Marchenkonigin.

Tên thực vật của cây hoa hồng

Một số Hoa hồng là chủng loại thực vật – một nhóm cây có cùng những đặc điểm do di truyền, mọc tự nhiên ngoài hoang dã. Như loại rosa rugosa, chủng loại chịu rét có nguồn gốc ở vùng Viễn Đông. Chủng loại thực vật luôn được gọi với 2 phần theo khoa học theo tên, và luôn được in bằng chữ nghiêng.

Tên đầu chỉ giống. Tất cả Hoa hồng đều là thành viên của giống Rosa. Tên thứ hai chỉ chủng loại. Rosa rugosa là một nhóm, hay chủng loại Hoa hồng cùng có chung những đặc điểm độc đáo, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác khiến chúng được đặt cách biệt với những nhóm Hoa hồng khác.

Đôi lúc còn có nhóm phụ tự nhiên xuất hiện trong chủng loại (loại thực vật khác) được ghi bằng chữ nghiêng thứ ba bằng tiếng La tinh, như Rosa rugosa alba là loại khác xuất hiện tự nhiên trổ hoa màu trắng  để phân biệt với chủng loại Rosa rugosa trổ hoa màu đỏ hồng.

Tên thường gọi (common name)

Tên thường được dùng không theo nguyên tắc nào cả. Cùng loại Hoa hồng vẫn có thể có nhiều tên thường gọi tùy theo nơi chốn và người trồng. Loại Rosa rugosa có khi được gọi là Turkestan rose chẳng hạn, có người thì gọi là Hoa hồng Nhật Bản. Ngược lại, có những loại Hoa hồng khác nhau lại được gọi chung một tên. Tuy nhiên, tên thực vật thì chỉ dành riêng một loại độc đáo nào đó, vì chúng được quản lý bởi người có thẩm quyền quốc tế và đều được gọi như thế trên khắp thế giới.

Nguồn tham khảo:

Trong bài viết có sử dụng nguồn thông tin tham khảo từ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *