Dám ngửi hoa hồng không khi cứ phun thuốc suốt ?

Hôm nay, tôi đọc được 1 câu hỏi: “hoa hồng vừa đẹp vừa thơm, xịt thuốc ngừa và trị bệnh liên tục vậy anh có tự tin hít hà hương hoa hồng không? Nhiều nơi bán trà hoa hồng bồi bổ nhan sắc, mà hoa hồng mình tự trồng có vẻ không thể ăn được!? Mình thấy anh có bài thử nghiệm xà bông giặt đuổi bọ trĩ và rệp, kết quả sao anh?”

Có dám ngửi hoa hồng không, khi cứ phun thuốc suốt ?

Đọc xong câu hỏi của chị, tôi thấy cảm thấy hổ thẹn. Tôi cũng đã thử vài loại nguyên liệu phun lên cây hoa hồng để xem có thể thay thế phần nào các loại thuốc hóa học, thuốc BVTV sử dụng trên cây hoa hồng. Nhưng 95% những bài viết về những lần thử này đều dạng “đem con bỏ chợ”. Chỉ viết rồi để đó, còn phần kết quả chẳng thấy đề cập.

Tôi không cập nhật kết quả các bài viết về sử dụng các vật liệu gần gũi với con người để phòng trị nấm bệnh, sâu bọ trên cây hoa hồng vì sau 1 thời gian ngắn thử nghiệm, tôi thấy chúng không hiệu quả… Nhện đỏ vẫn xuất hiện, đốm lá vẫn nhiều dần…Rốt cuộc tôi phải dùng thuốc hóa học.

Trên blog tôi hàng loạt bài viết về hướng dẫn sử dụng loại thuốc hóa học này, loại thuốc hóa học kia để phòng trừ bệnh cho cây hoa hồng. Nhưng bài viết sử dụng thuốc sinh học thì chẳng có, đây là hạn chế cực kì lớn của blog ở thời điểm hiện tại.

Trồng hoa hồng với mục đích nhìn ngắm những đóa hoa hồng khoe sắc bên cạnh đó còn tận hưởng hương thơm ngọt ngào của hoa hồng. Sử dụng quá nhiều thuốc hóa học, nó đã phá đi ý nghĩa thật sự của việc thưởng lãm hoa hồng.

Nhưng nếu để tự nhiên không xài thuốc hoặc vẫn dùng theo cách sinh học như xà bông giặt đuổi bọ trĩ và rệp, tỏi ớt…thì cây hồng có lẽ càng ngày càng kém phát triển. Tôi mong rằng qua bài viết này, nhận được nhiều kinh nghiệm của anh chị trong việc phòng trừ sâu bệnh trên cây hoa hồng mà ít phải dùng thuốc hóa học.

Một số mẹo của tôi để hạn chế sâu bệnh trên cây hoa hồng dạng cây lớn.

Riêng ở vườn, những chậu hoa hồng mới giâm cành, tôi vẫn phải dùng thuốc hóa học. Còn đối với các cây hồng lớn đã trồng đất, đa phần các cây hồng này đã cao trên 1,5m. Tôi làm như sau:

 + Chính vì cây to lớn, nên mỗi lần tưới nước, tôi phun mạnh luồng nước bên dưới mặt lá (tôi xịt nước bằng vòi từ dưới gốc lên ngọn). Việc đơn giản này, nhưng cũng hạn chế khá nhiều việc nhện đỏ tấn cây hoa hồng.

+ Còn đối sâu xanh ăn lá, đối với cây hoa hồng trưởng thành, cây lớn, tôi nhận thấy sâu gây hại không đáng kể, nó chỉ ăn ở 1 vùng nhỏ lá. Nên tôi thường xuyên quan sát bộ lá, nếu thấy mặt trên lá xuất hiện nhiều điểm “lủng lổ li ti” như lỗ kim thì tôi xem mặt dưới lá, nếu có ổ sâu thì chỉ cần lặt hủy bỏ.

sau an la hoa hong

Ổ sâu ở mặt dưới lá hoa hồng
Ổ sâu ở mặt dưới lá hoa hồng

 + Bệnh đốm lá trên cây hoa hồng, tôi thường xuyên lặt hết lá vàng, đốm lá. Đúng là có nhiều giống hoa hồng leo, hồng ngoại bệnh đốm lá xuất hiện rất ít (Nên sau này khi mua cây hồng, nên hỏi xem cây hồng cần mua hay bị bệnh đốm lá hay không).

 + Khi cây hồng bị bệnh đốm lá tấn công quá nhiều. Khi đốm lá lan dần đến gần 1/2 cây hồng tôi sẽ phun thuốc để trị đốm lá. Phần ngọn hồng nơi mà bông hay nở, tôi không phun thuốc, cứ để thiên nhiên quyết định.

Cám ơn chị Trang đã có 1 câu hỏi làm tôi phải cố gắng hơn trong việc tìm kiếm thêm về các loại thuốc sinh học trên cây hoa hồng.

Chia sẻ bài viết với bạn bè...

Nhận xét:

  1. Một vài loại thuốc như dầu Neem để trị trĩ và rệp, hay xịt Wasabi (mù tạt), baking soda pha với nước để hạn chế bớt sự phá hoại của trĩ, rệp đang được nhiều người trồng hồng áp dụng, anh thử xem sao. Với vườn rộng, số lượng cây nhiều thì em thấy mọi người nhắc đến dầu Neem nhiều. Anh tham khảo thêm thử nhé. Hạn chế thuốc bvtv không chỉ tốt cho cây, mà còn đỡ độc hại cho người trồng mà!

    1. Chào chị,
      rất vui về chia sẻ chân tình của chị, Baking Soda, tỏi ớt… tôi đã thử phun trên cây hoa hồng, nó có vẻ hữu dụng và giảm được bệnh đốm lá và côn trùng gây hại trên diện hẹp, áp dụng tốt khi tôi phun cho một vài cây hoa hồng, có thời gian quan sát chăm sóc từng cây. Nhưng sau đó, khi áp dụng cho cả vườn: cây hồng lớn có cây bé có, cây con mới ra chậu có… đợt ấy tôi bị đám bọ trĩ nó quật lại. Khi kinh doanh hoa hồng thì yêu cầu phải cao hơn, cây mà bị lá xoắn, sâu ăn lá…thì cây trở nên khó bán hơn. Rốt cuộc tôi lại phải quay về với thuốc BVTV, hiện tại tôi đang thử nghiệm sử dụng vôi bột và vài nguyên liệu khác để phòng bệnh cho cây hoa hồng, nhưng chỉ mới ở một vài cây, còn đang theo dõi thêm.
      Chúc chị có thật nhiều sức khỏe, thân chào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *