Hiện tượng ứ giọt ở trên lá của cây hoa hồng?

Trước giờ, vào những ngày trời se lạnh lúc gần Tết, mỗi sáng sớm thức dậy tôi thường gặp hiện tượng rìa lá hồng đọng lại các giọt chất lỏng. Ban đầu, tôi chỉ nghĩ rằng: Trời lạnh, nhiệt độ hạ thấp và nhiều sương, khi độ ẩm không khí cao, thì hơi nước ngưng tụ đọng trên rìa lá hồng. Nhưng quan sát kỹ lại, nếu là sương đọng lại trên lá thì tất cả các lá hồng phải đọng sương. Đằng này chỉ một số cây hồng là rìa lá có các giọt nước đọng lại. Đây là ngẫu nhiên hay nguyên nhân tại sao?

Một số lá hồng xuất hiện những giọt nước ngay rìa lá ở sáng sớm trong những ngày nhiệt độ hạ thấp
Một số lá hồng xuất hiện những giọt nước ngay rìa lá ở sáng sớm trong những ngày nhiệt độ hạ thấp

Hiện tượng ứ giọt ở trên lá của cây hoa hồng?

Qua tìm hiểu trên net thì ở cây trồng có hiện tượng gọi là: hiện tượng ứ giọt ở lá . Một số thông tin mà tôi sưu tầm được về hiện tượng ứ giọt ở trên lá.

Nước luôn được vận chuyển theo mạch gỗ lên lá và 1 phần nước thoát ra ngoài lá dưới dạng hơi nước. Nhưng qua những đêm ẩm ướt, độ ẩm không khí tương đối cao gây bão hoà hơi nước, không thể hình thành hơi nước thoát ra ngoài không khí như ban ngày. Do đó, nước ứ thành giọt ở rìa lá, nơi có khí khổng.

Lá cây thoát hơi nước để làm gì?

  • Thoát hơi nước có tác dụng hạ nhiệt độ của lá cây và giúp cho khí CO2 khuếch tán vào bên trong lá cần cho quá trình quang hợp.
  • Thoát hơi nước có vai trò tạo lực hút, hút dòng nước và ion khoáng từ rễ lên lá và đến các bộ phận khác ở trên mặt đất của cây.

Hiện tượng ứ giọt thường quan sát thấy ở cây thân thảo và cây bụi vì:

  • Các cây thân thảo, cây bụi thì thấp nên dù áp suất rễ có giá trị rất yếu thì nước được vận chuyển lên lá cũng không thể thoát ra trong điều kiện không khí bão hòa.Vì vậy, xảy ra hiện tượng ứ giọt.
  • Còn các cây thân to thì vươn lên cao nên không khí loãng hơn, chưa bão hòa. Do đó, lá vẫn có thể thoát hơi nước.

Các thông tin này được trích từ bài viết: http://sachgiai.com/Hoi-dap/Khi-cat-ngang-than-cay-ta-thay-hien-tuong-gi-Giai-thich-tai-sao-1667.html

Tôi học được điều gì từ hiện tượng ứ giọt trên lá?

Lá hồng Kate rose
Lá hồng Kate rose
Cây hồng cắt cành Kate rose, sau khi được tôi trồng và chăm sóc lại cây ra hàng loạt lá non, rất nhiều lá trên cây có hiện tượng đọng nước ở rìa lá.
Cây hồng cắt cành Kate rose, sau khi được tôi trồng và chăm sóc lại cây ra hàng loạt lá non, rất nhiều lá trên cây có hiện tượng đọng nước ở rìa lá.

Không phải tất cả các cây hồng đều xảy ra hiện tượng ứ giọt trên lá trong những đêm lạnh, nhiệt độ hạ thấp, nhiều sương. Tôi quan sát thấy đa phần chỉ những cây hồng mới ra chậu, cây con, hoặc cây hồng đang có đọt non phát triển tốt mới có hiện tượng ứ giọt ở lá. Có lẽ ở những cây này bộ rễ đang phát triển tốt, nên lượng nước mà rễ hút lên lá cũng nhiều hơn chăng? Còn những cây hồng còi cọc hoặc cây toàn lá già, tán thưa thớt thì tôi rất ít gặp hiện tượng này.

Vậy đây có phải là một cách để kiểm tra xem cây hồng nào đang phát triển tốt, bộ rễ cây hồng có khỏe hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *