Thực sự có giống hoa hồng đen hay không?

Hoa hồng vốn rất phong phú về màu sắc hoa: Màu trắng, Vàng nhạt, Màu vàng đậm, Cam, Đỏ, Màu hồng…Thế còn hoa hồng màu đen hoặc xanh nước biển? Thực sự có giống hoa hồng đen hay không? Nếu gõ tìm kiếm ở Google với từ “hoa hồng đen”, rất nhiều kết quả nói rằng tồn tại giống hoa hồng đen “thực sự trong tự nhiên”. Giống hoa hồng đen ấy mang tên Halfety đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Vậy giống hoa hồng đen có thực sự tồn tại trong tự nhiên hay đó chỉ là chiêu trò “câu khách du lịch” hoặc là một tác phẩm Photoshop?

Bức ảnh này có chứng minh được hoa hồng đen thực sự tồn tại hay chỉ là trò đùa của các nhà xử lý ảnh?
Bức ảnh này có chứng minh được hoa hồng đen thực sự tồn tại hay chỉ là trò đùa của các nhà xử lý ảnh?

Thực sự có giống hoa hồng đen hay không?

Anh chị có thể tìm hiểu đôi điều về giống hoa hồng đen ở Thổ Nhĩ Kỳ tại bài viết: http://khoahoc.tv/hoa-hong-den-huyen-bi-o-tho-nhi-ky-51172. Nhưng quả thật tôi tìm kiếm thử trên Internet có clip nào quay lại thực tế cây hồng đen này không. Thì hoàn toàn không tìm ra được 1 đoạn video nào hết, có chăng là các clip ngắn nhưng cũng toàn hình ảnh chụp lại, không đáng tin cậy! Còn vô số những hình ảnh những hoa hồng màu đen trên Internet phần lớn xuất hiện dưới dạng hoa cắt cành được trang trí cùng với một số loại hoa khác RẤT ẢO DIỆU!

Hi, trông như những bông này được đốt thành tro đen rồi đem bán
Hi, trông như những bông này được đốt thành tro đen rồi đem bán

Khi ai đó hoặc cty nào đó phát triển lai tạo thành công giống hoa hồng xanh nước biển hoặc hoa hồng màu đen, thì Cơ quan đăng ký Hoa hồng quốc tế (the International Registration Authority for Roses) sẽ phải thêm các loại mới vào danh sách của họ. Nhưng có lẽ chúng ta sẽ không nhìn thấy những màu đó trong suốt cuộc đời của chúng ta. Hầu hết các nhà lai tạo giống hoa hồng đã lờ đi màu đen vì phần tối của cánh hoa hồng đen hấp thụ quá nhiều nhiệt làm hoa có thể tàn héo trước khi mở ra. (theo sách Roses for Canadians for Dummies trang 57)

Một thông tin khác từ diễn đàn gardenweb, một thành viên có ghi nhận như sau:

Hoa hồng Halfeti là có thật, và có màu đỏ tía sậm màu. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng trong đất trồng với kiểu thời tiết ngày nắng nóng, đêm mát mẻ, ẩm ướt làm cho màu đỏ thẫm của hoa hồng Halfeti có “chiều sâu hơn” để có vẻ tối hơn. Một cây hoa hồng Black Baccara rose được phát triển trong ánh sáng gián tiếp với nhiều ẩm độ và đêm có sương mù mát mẻ thì hoa khi nở có thể có màu đen thẫm như Halfeti, nhưng không có hoa hồng màu đen thực sự. (http://forums.gardenweb.com/discussions/1717606/halfeti-black-roses)

Black Baccara roseBlack Baccara rose. Nguồn ảnh: helpmefind.com

Một số kết quả tìm kiếm cho thấy rằng có một số giống cây hoa hồng có màu đỏ sậm trông như màu đen bóng mượt. Trước khi hoa nở hoàn toàn, các giống hồng này gần như có hoa màu “đen”, như cây hồng Black Beauty rose, Black Jade rose hoặc The Black Rose of Sangerhausen.

Hoa hồng Nigrette rose có màu đỏ sậm trông như màu đen
Hoa hồng Nigrette rose có màu đỏ sậm trông như một bông hoa hồng màu đen nếu nhìn từ xa xa. Nguồn ảnh: helpmefind.com

Lý giải vì sao hoa hồng đen không thể tồn tại trong tự nhiên

Các loại thực vật có hoa màu đen, bất kể chi nào, đều là rất hiếm. Lý do không có hoa màu đen trong tự nhiên rất đơn giản: côn trùng giúp cây hoa thụ phấn không thể “nhìn thấy” màu đen! Vì vậy đa phần các loài thực vật tạo ra màu sắc rực rỡ để thu hút côn trùng có thể nhìn thấy.

Màu sắc dễ thu hút côn trùng nhất là màu vàng. Đó là lý do tại sao bạn nhìn thấy rất nhiều loài thực vật có hoa màu vàng! Kế đến là màu hồng, đỏ và trắng cũng tốt cho việc thu hút côn trùng thụ phấn. Màu xanh nước biển trong tự nhiên cũng rất hiếm. Màu xanh phản chiếu kém nhưng một số côn trùng thụ phấn có thể nhìn thấy màu xanh lam. (Nguồn DavidBeck, http://forums.gardenweb.com/discussions/1717606/halfeti-black-roses. Ông này giải thich cao siêu quá lát tôi cũng hết hiểu nên không dịch thêm!)

Lời kết:

Những ai yêu thích hoa hồng độc lạ, quý hiếm như hoa hồng màu đen sẽ còn rất lâu lâu nữa mới có thể trồng được một cây hồng có hoa màu đen thực sự!

Liên kết tìm hiểu về hoa hồng đen:

Nhận xét:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *