Tìm hiểu về các giống hoa hồng

Trong họ Rosaceae, hoa hồng là thành viên của chi Rosa. Trong chi này, hoa hồng có thể được phân thành bảy loại khác nhau dựa trên đặc điểm của chúng: Hybrid tea, Grandiflora, Polyantha and floribunda, Miniature, Climber and rambler, Shrub, Species and old garden.

Phân loại các giống hoa hồng
Phân loại các giống hoa hồng

Tại sao cần tìm hiểu về cách phân loại các giống hoa hồng?

Mỗi loại hoa hồng có những phẩm chất riêng biệt. Quyết định xem loại hoa hồng nào mà bạn định trồng phụ thuộc vào cách bạn định sử dụng nó và theo sở thích cá nhân của bạn. Một số người yêu hoa hồng chỉ thích trồng có một hoặc hai loại hoa hồng, và những người trồng hồng khác thì thích sưu tập thật nhiều giống hoa hồng để trồng. Nếu mới bắt đầu trồng hồng, có thể chọn thử một hoặc hai giống hồng trong loại mà bạn thích nhất để trồng.

Phân loại các giống hoa hồng

Các chi Rosa là một gia đình lớn về sự đa dạng của các chủng loại hoa hồng. Chúng khác nhau từ kích cỡ hoa, hình dạng, màu sắc và hình thức (form hoa). Sự đa dạng của hoa hồng thường gây nhầm lẫn cho người làm vườn. Hybrid teas roses và Grandiflora roses thường dễ bị nhầm lẫn nhất (xem bản gốc)

1. Hybrid teas roses (hồng trà lai):

Được phát triển lần đầu tiên vào năm 1867 với các giống nổi tiếng như: yellow Peace, red Mister Lincoln and orange-red Fragrant Cloud.
Các giống hồng thuộc loại Hybrid teas roses có thân cây cứng cáp, thẳng đứng, khỏe. Cành hoa dài, nụ hoa hình trứng, hình tròn cao nhọn. Hồng Hybrid teas có hoa mọc đơn, to, đẹp, đa dạng về màu sắc, nhưng chúng có sức sống kém dễ bị đóm đen và rệp.

Hồng Hybrid teas thường cho hoa suốt cả năm, là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thích những bông hoa hồng có đường kính lớn với form hoa có phần trung tâm cao hơn cánh hoa bên ngoài. Loại này thích hợp để cắm bình hoa.

orange-red Fragrant Cloud
Red Mister Lincoln

2. Polyantha roses:

Hồng Polyantha roses thường nhỏ hơn so với Floribunda bụi hoa hồng nhưng là cây mạnh mẽ tổng thể. Những bông hồng polyantha nở thành từng cụm lớn nhỏ nở hoa có đường kính 1 inch. Loại  này cây cao khoảng 90cm-120cm, bông chùm,1 chùm rất nhiều bông, bông nhỏ, không thơm lắm.

3. Floribunda roses:

Được lai tạo từ 2 giống Hybrid Tea with Polyantha roses,  Được giới thiệu bởi các nhà tạo giống Đan Mạch Dines Poulsen vào năm 1907.
Floribunda roses với đặc trưng là cây bụi cứng, nhỏ có chiều cao từ 60-120cm, nhưng khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh tốt.
Hồng loại này có cành hoa ngắn, hoa nở thành chùm, hương thơm thoang thoảng, hiếm khi thơm nồng.
Màu sắc hoa đa dạng hơn Hybrid Tea.

Angel face rose một giống thuộc Floribunda roses

4. Grandiflora roses:

Hồng Grandiflora roses được lai giống giữa Hydrid teas roses với Floribunda roses, cao khoảng 120cm- 180cm. Hoa mọc đơn, cành hoa dài, cứng cáp thích hợp để làm hoa cắt cành.

Xem kiểu dáng hoa Grandiflora roses: http://www.regannursery.com/roses/grandiflora-roses.lasso

Và còn hai loại hồng đang khá hot ở Việt Nam đó là hồng leo (Climber rose) và hồng Rambler rose, và 2 loại hồng này khác nhau điểm nào?

5. Rambler rose:

Cái tên gọi Rambler đã nói lên tính cách của cây hoa hồng dạng này, cành nhánh mọc vươn mọi hướng.Cành hồng Rambler rose dài và mềm dẽo, có xu hướng mọc cong. Do đó, cần làm giàn chống đỡ để cành nhánh hồng dựa vào. Hồng Rambler có hoa nhỏ, nhưng khi trổ thì hoa nở thành chùm lớn, Hoa thường nở vào đầu mùa Hè, một mùa nở 1 lần. Cây có sức tăng trưởng mạnh, các cành to khỏe mạnh ít sâu bệnh, mặc dù một số sẽ nở thường xuyên hơn.

6.Climber rose (hồng leo):

Hồng leo có cành dài, có xu hướng mọc thẳng đứng, phải uốn cho các nhánh bám theo tường rào, giàn giá nếu không các cành hồng leo sẽ bò la liệt trên mặt đất. Hồng leo thường nở hoa dọc theo chiều dài của cành nhánh.

Một số giống hồng leo chỉ nở hoa một lần vào mùa xuân, nhưng nhiều giống hoa hồng leo hiện đại cho hoa trong suốt năm.

Một cây hồng leo được huấn luyện để leo trên 1 cái trụ thẳng đứng
Một cây hồng leo được huấn luyện để leo trên 1 cái trụ thẳng đứng

Một số điểm cơ bản để nhận biết hồng leo và hồng Ramblers

+ Thông thường hồng leo có kích thước hoa to hơn hồng Rambler

+ Điểm khác nhau cơ bản giữa hồng leo và Rambler rose là tần suất nở hoa. Nếu như hồng thường chỉ nở 1 lần trong năm vào mùa hè thì hồng leo lại nở hoa nhiều lần trong suốt mùa hè và mùa thu. Sau mỗi đợt ra hoa, nếu cây hồng leo được cắt tỉa hoa tàn cho trống trải kết hợp bón phân thì sẽ có hoa liên tiếp xuyên suốt.

+ Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ ví dụ như  hồng Malvern Hills và Snow Goose là Ramblers nhưng lại có hoa nở lặp đi lặp lại trong khi hồng Cecile Brunner là hồng leo nhưng 1 năm chỉ một lần ra hoa với những bông hoa nhỏ.

+ Hồng Ramblers  thường có lá chét 7 (có 7 lá trên một bẹ lá) còn hồng leo thì có lá chét 5 (5 lá mọc trên 1 bẹ lá).

Lá hồng leo
Hồng leo thường có 5 chiếc lá trên 1 bẹ lá
Hồng leo thường có 5 chiếc lá trên 1 bẹ lá
Lá hồng Ramblers

7. Shrub roses

Shrub roses là gì? Các giống hoa hồng cổ điển từ lâu đã được yêu thích vì hương thơm và vẻ ngoài của nó. Tuy nhiên, chúng cũng đi kèm với một chế độ chăm sóc bảo trì cao. Trong khi đó, Shrub roses là những loại hoa hồng dễ trồng nhất, ít cần bảo trì cây. Đồng thời, Shrub roses đa phần là các giống hoa hồng siêng hoa . Shrub roses kết hợp tất cả các đặc điểm tốt nhất vào một cây hoa hồng.

Shrub roses là một lớp hoa hồng độc đáo có xu hướng phát triển um tùm và được chú ý vì sức sống khỏe, sự phát triển mạnh mẽ và số lượng lớn hoa chùm. Có năm phân khu phổ biến trong lớp Shrub roses:

 • Hybrid Moyesii Shrub Roses
 • Hybrid Musk Shrub Roses
 • Hybrid Rugosas Shrub Roses
 • Kordesii Shrub Roses
 • English Roses

Xem thêm các thông tin chi tiết về Shrub roses tại: https://www.gardeningknowhow.com/ornamental/flowers/roses/what-is-shrub-roses.htm

Cây bụi cao to, các giống hoa hồng thuộc dạng Shrub đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây vì hầu hết chúng đều có sức sống tốt và dễ trồng. Chúng thường là những cây hồng to lớn, và hầu hết, thường cho hoa nở rộ nhiều lần trong năm. Hoa hồng Shrub roses rất lý tưởng cho tạo cảnh quan sân vườn. Nếu bạn có một không gian rộng lớn mà bạn muốn có đầy màu sắc, thì hoa hồng Shrub roses là một lựa chọn nên đáng quan tâm.

Bài có nhiều thông tin tham khảo từ nguồn:http://ngaymoibt.blogspot.com/2011/06/trong-hoa-hong-3.html

Nhận xét:

 1. Em rất thích hoa hồng, nay gặp page này vui quá, đọc mãi ko dứt ra được. Em có mong muốn mở 1 hàng hoa ngoài Hà Nội. Có kiến thức gì, các anh chị chỉ bảo em với nhé!
  Em cảm ơn!

  1. Chào bạn,
   Bạn ở Hà Nội thì điều kiện tìm được nguồn cây phong phú bán toàn quốc rất là nhiều, bạn có thể trồng thử một ít hoa hồng để biết cách chăm sóc nó. Sau đó, lấy một số cây nhỏ về vừa trồng vừa chơi vừa bán, cũng kiếm thêm không ít tiền đó bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *