Mới tập trồng hoa hồng: Khi nào cần thay chậu cho cây hoa hồng?

Khi mới tập trồng cây hoa hồng thì một trong những việc cần phải làm đó là thay chậu cho cây hoa hồng sau vài tháng trồng. Thời điểm nào là cần thiết, là thích hợp nhất để thay chậu cho cây hoa hồng: khi mới mua cây hoa hồng về trồng, trồng cây hoa hồng được một tháng, hai tháng, hay bao lâu thì thay chậu cho cây? Một số thông tin bên dưới hy vọng sẽ giúp ích cho những anh chị khi mới tập trồng hoa hồng.
Thay Chậu Cho Cây Hoa Hồng
Thay Chậu Cho Cây Hoa Hồng

Khi nào cần thay chậu cho cây hoa hồng?

Cây bị vàng lá gân xanh sau vài tháng trồng. Ban đầu cây xanh tốt, ra hoa ok,. nhưng sau vài đợt hoa. Tược non ít dần, tược nhỏ, ốm, hoa ít dần. Kế đến các lá gần gốc có hiện tượng vàng lá gân xanh là 1 một trong dấu hiệu cho thấy cây hoa hồng cần thay chậu.

Cây Bị Vàng Lá Gân Xanh Sau Vài Tháng Trồng
Sau vài đợt tược non lên tươi tốt. Đến 1 thời điểm cây hoa hồng có lá bị vàng nhạt, gân lá xanh thì đây là 1 dấu hiệu cho thấy có thể cây cần được thay chậu, thêm đất trồng.

Nếu việc vàng lá gân xanh như thế này bắt đầu xuất hiện sau khi thay chậu khoảng vài tuần đến 1 tháng khi cây lên đợt lá mới. Có thể cũng do trong giá thể trồng có quá nhiều phân hữu cơ như: phân bò, phân gà…nó cũng có thể là nguyên nhân làm cây hoa hồng bị vàng lá.

Ngoài ra, để tham khảo rõ thêm các dấu hiệu để biết lúc nào thay chậu cho cây hoa hồng là thích hợp, anh chị có thể xem thêm tại clip này:

Một số lưu ý khi chọn thời điểm thay chậu cho cây hoa hồng

+ Nếu cây hoa hồng vừa có nụ hoa hoặc mới ra tược non, không nên thay chậu. Nếu kẹt lắm vì lí do nào đó phải thay chậu, trước khi thay phải cắt tỉa hết các hoa, nụ, cành nhánh rồi mới thay chậu.
+ Chậu nhựa thường có nhiều lỗ thoát nước, chậu sành thường ít lỗ thoát nước hơn. Nên chú ý đến lượng nước tưới sau khi thay chậu.
+ Nếu chậu đã quá lớn (thì thường trồng hơn năm) không nâng thêm được, chỉ còn cách cắt tỉa bớt rễ. Nếu bỏ đo 1/4 rễ thì phần cành nhánh bên trên cũng phải bỏ đi 1/3 đến 1/2. Nhưng làm việc này rất cẩn thận. Nên thử làm với cây nhỏ để có kinh nghiệm trước khi làm thử các cây lớn có giá trị.
Còn việc thay chậu cho các cây hoa hồng trồng trong chậu lớn thì như thế nào. Anh chị có thể tham khảo ở bài viết: Cách thay đất cho cây hoa hồng (cây lớn) trồng chậu
Còn việc thay chậu cho cây hoa hồng như thế nào, anh chị có thể theo dõi ở clip:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *