[Bài 4] Một số điều thú vị về cây dâm bụt

Ở bài viết này là một số thông tin thú vị về cây dâm bụt từ tên gọi, đến việc nó là quốc hoa của nước nào, và một số tác dụng của nó với chúng ta.

Hoa Dâm Bụt Tím Cánh Kép
Hoa Dâm Bụt Tím Cánh Kép Hibiscus syriacus Linn. f. violaceus Gagnep. f.

Hoa dâm bụt trắng chữa viêm loét dạ dày hiệu quả

Hoa cúc dại (dã cúc hoa) 30g, hoa dâm bụt trắng 10g. Hai thứ rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, tán nhỏ, chia làm 2-3 phần. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần một phần thuốc, hãm với 200 ml nước sôi khoảng 10 phút, uống trước bữa ăn.

Nguồn: http://baoquangninh.com.vn/doi-song/201303/bai-thuoc-chua-viem-loet-da-day-hieu-qua-2192250/

Cây dâm bụt có bao nhiêu tên gọi khác nhau?

Dâm bụt là một loại cây có khá nhiều tên gọi ở các vùng miền khác nhau. Vùng ven biển Bắc Bộ gọi râm bụt; trong khi Nam bộ gọi là bông bụp, bông lồng đèn, còn có các tên gọi khác mộc cận (木槿), chu cận (朱槿), đại hồng hoa (大紅花), phù tang (扶桑), phật tang (佛桑);

Cây dâm bụt là quốc hoa của nước nào?

Trong chi dâm bụt có nhiều loài, nhưng có 3 loài được trồng phổ biến để làm cây cảnh, do có hoa sặc sỡ cũng như làm hàng rào trong một số vườn hay công viên. 3 loài này cũng là quốc hoa của 2 quốc gia và hoa biểu tượng của 1 bang ở Hoa Kì:

  • Hibiscus syriacus là loài quốc hoa gia của Hàn Quốc. Tên gọi của hoa trong tiếng Hàn là mugunghwa (Hangul: 무궁화; Hanja: 無窮花 = vô cùng hoa).
  • Hibiscus rosa-sinensis là loài quốc hoa của Malaysia, với tên gọi Bunga Raya trong tiếng Mã Lai.
  • Hibiscus brackenridgei là loài hoa của bang Hawaii.

Trong khu vực ôn đới, loài được trồng làm cảnh nhiều nhất có lẽ là dâm bụt Hibiscus syriacus. Tại khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, Hibiscus rosa-sinensis với nhiều giống lai có hoa sặc sỡ, là loại cây cảnh phổ biến.

Dược tính của cây dâm bụt

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Dâm_bụt

Tại Việt Nam, lá và hoa dâm bụt được giã nhỏ trộn với muối đắp trên mụn nhọt đang mưng mủ. Ngoài ra, vỏ rễ dâm bụt dùng để chữa xích, bạch lỵ, bạch đới khí. Dâm bụt là loài cây cảnh rất thông dụng tại Việt Nam được trồng nhiều tại các khu vực ven biển do cây có biên độ sinh thái rất lớn, có khả năng chịu đựng được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt rất cao: nắng nóng, mưa bão, đất cát…Ở làng bột Sa Đéc, cây dâm bụt cũng được sử dụng trong chế biến bột (đây là một bí quyết tạo nên đặc trưng của làng bột Sa Đéc).

Còn theo trang web: http://aseantimes.net/2019/03/top-6-health-benefits-of-hibiscus-leaves/ (bản dịch tại: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/bat-ngo-voi-cong-dung-cua-la-dam-but-561297) thì cây dâm bụt có tác dụng như sau:

  • Giải độc
  • Làm sạch da
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Cải thiện hội chứng tiền kinh nguyệt
  • Tăng năng lượng cơ thể
  • Giảm cảm lạnh

+ Tại Trung Quốc, vỏ rễ cây được dùng làm thuốc điều kinh, tẩy máu.

+ Tại Malaysia, cây được pha nước uống để thông tiểu tiện và chữa mẩn ngứa.

+ Tại một số vùng của Ấn Độ, hoa dâm bụt được dùng để đánh giày, cũng như được dùng trong thờ phụng các nữ thần Devi trong Ấn Độ Giáo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *