Cách chăm sóc cây trang đài

Cây trang đài leo (Mandevilla) và cây trang đài bụi (Dipladenia) là những cây nhiệt đới có hoa sặc sỡ tuyệt đẹp. Những bông hoa trang đài có thể có màu đỏ, hồng hoặc trắng, tùy thuộc vào giống và sẽ có hình loa kèn, gợi nhớ đến một cây dâm bụt.

Chậu Hoa Trang đài đỏ Dạng Bụi Trồng Chậu Treo
Cây trang trài có thể sử dụng trồng chậu treo

Phân biệt cây trang đài leo và trang đài bụi

Cả hai loại cây trang đài này đều thuộc dạng dễ trồng và là dạng cây lâu năm, thích hợp với khí hậu nóng. Dipladenia thực sự là một thành viên của gia đình MandevillaNgười ta cho rằng cây trang đài leo (Mandevilla) và cây trang đài bụi (Dipladenia) là cùng một loại cây. Trong khi chúng tương tự nhau, tán lá của trang đài bụi có phần nhỏ hơn và cây giống như cây bụi hơn. Tuy nhiên, cả hai loại cây trang đài đều có cùng yêu cầu chăm sóc và tăng trưởng tương tự nhau.

Cây Trang đài (mandevilla Sanderi) (13)
Cây Trang đài dạng bụi (Dipladenia)
Tên thực vật Mandevilla sanden
Tên gọi chung Mandevilla, Dipladenia, rocktrumpet
Loại thực vật Hoa hàng năm
Kích thước trưởng thành Dây leo có thể đạt tới 3m
Phơi nắng Nắng đầy đủ
Loại đất Thoát nước tốt
Soil pH 6,6 đến 7,8
Thời gian nở hoa Gần như quanh năm
Màu hoa Hồng, đỏ, trắng
Khu vực trồng thích hợp 9-10 USDA, vùng có khí hậu nóng.
Vùng bản địa Tây Nam Hoa Kỳ, Mexico, Brazil, Nam Mỹ

Sự khác biệt giữa hai loại cây trang đài bụi và leo bắt đầu từ cách chúng phát triển. Trong khi cây trang đài leo Mandevilla sẽ phát triển cành nhánh đôi khi dài trên 2m, trang đài bụi Dipladenia sẽ giống như một bụi cây, mặc dù nó có thể tạo ra một cây leo ngắn.

Nếu bạn đang tìm kiếm loại hoa kiểng có hoa quanh năm để trồng làm cổng vòm hoặc hàng rào thì trang đài leo là thứ bạn muốn. Nếu có ý định chọn cây trồng chậu bên hiên nhà hoặc giỏ treo sẽ nở suốt mùa hè, hãy tìm đến với cây trang đài bụi Dipladenia.

Chậu Trang đài Leo Bên Trái Và Cây Trang đài Bụi Bên Phải
Chậu Trang đài Leo Bên Trái Và Cây Trang đài Bụi Bên Phải

Tính trang trí của cây trang đài

Cây trang đài có thể được trồng chậu, giỏ treo hoặc trồng đất. Chúng dễ trồng và ra hoa suốt mùa. Những cây dây leo tuyệt đẹp này bắt đầu phổ biến hơn ở nước ta. Cùng với những cây họ hàng như: cây huỳnh anh tím, cây hồng anh, cây huỳnh đệ…sẽ cung cấp thêm nhiều sự lựa chọn cho người trồng hoa.

Chậu Hoa Trang đài đỏ Dạng Bụi Trồng Chậu
Chậu Hoa Trang đài đỏ Dạng Bụi Trồng Chậu
Chậu Hoa Trang đài đỏ Dạng Bụi Trồng Chậu Treo
Chậu Hoa Trang đài đỏ Dạng Bụi Trồng Chậu Treo

Cách chăm sóc cây trang đài

1.Vị trí trồng cây trang đài

Cây trang đài phát triển mạnh trong ánh nắng mặt trời đầy đủ và đất ẩm, thoát nước tốt. Cây trang đài sẽ ra hoa tốt nhất trong ánh nắng mặt trời đầy đủ sáu đến tám giờ mỗi ngày, nhưng sẽ chịu được một phần bóng râm. Một trong những lợi ích của việc trồng chúng trong các chậu là khả năng di chuyển cây của bạn khi cần thiết. Ví dụ, nếu bạn sống ở một khu vực thực sự nóng, hãy thử di chuyển cây của bạn đến một nơi râm mát vào giữa ngày để đảm bảo lá cây không bị cháy xém.

2. Đất trồng cây trang đài:

Hoa trang đài cần đất cát, thoát nước tốt với nhiều chất hữu cơ trộn lẫn.

Đất trồng cây trang đài có thể bao gồm: 35 % phân rơm mục + 30% vỏ trấu + 30% xơ dừa + 5% phân hữu cơ.

3. Tưới nước cho cây trang đài

Không giống như nhiều cây có hoa khác, cây trang đài có thể chịu được khô hạn nhẹ và tiếp tục ra hoa. Điều đó nói rằng, cây thích độ ẩm phù hợp và bạn nên cố gắng giữ cho đất ẩm, nhưng không ẩm ướt. Khi tưới nước, đảm bảo tưới nước từ từ để cho đất có thời gian để hấp thụ độ ẩm,tưới ướt thân lá.

4. Bón phân cho cây trang đài

Có thể sử dụng các loại phân bón tan chậm (Phân Osmocote 14-14-14 tan chậm) để bón cho cây trang đài, khoảng 20 ngày bón bổ sung cho cây 1 lần.

5. Thay chậu cho cây trang đài

Để cây trang đài ra hoa đều đặn, đừng trồng cây của bạn vào một chậu quá lớn, nó có thể tiêu tốn nhiều năng lượng sản xuất rễ và tăng trưởng hơn là ra hoa. Bạn có thể thấy cây trang đài sẽ ít hoa hơn cho đến khi rễ chạm đáy chậu.

Nếu cây của bạn rễ đã mọc đầy kín cả chậu cần một cái chậu lớn hơn, hãy tìm một cái rộng hơn, nhưng không sâu hơn nhiều. Điều này sẽ cho phép rễ non mới phát triển khi cần thiết trong khi cho phép phần lớn năng lượng của nó được đưa về phía những bông hoa. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng chậu của bạn có hệ thống thoát nước tốt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *