Cây hương thảo có bao nhiêu cách nhân giống?

Cây hương thảo có bao nhiêu cách nhân giống? Đối với cây hương thảo việc nhân giống cây được thực hiện theo các phương pháp: giâm cành, gieo hạt, tách thân từ cây mẹ. Trong đó, phương pháp giâm cành cây hương thảo là phổ biến nhất. Còn phương pháp chiết nhánh hương thảo, tôi chưa nghe nói đến.
Nhân Giống Hương Thảo Trong Nước
Nhân Giống Hương Thảo Trong Nước

Ta cùng xem xét sơ lược về 3 phương pháp để nhân giống cây hương thảo.

1. Gieo hạt hương thảo

Thông thường, cây con được trồng trong nhà kính vào đầu mùa xuân. Có thể sử dụng cây giống và khay cắm trên đất, nhưng tỷ lệ nảy mầm rất thấp, thường chỉ 10-20% và tốc độ tăng trưởng của cây hương thảo rất chậm trong năm đầu tiên.
Các cây huong thảo tại thời điểm trồng không lớn hơn nhiều, và phải mất 2 đến 3 năm để hình thành một lượng lớn sản xuất, rất chậm. Do đó, sinh sản vô tính thường được sử dụng trong sản xuất.
Tuy nhiên, mùi hương của cây hương thảo gieo hạt có mùi thơm hơn, vì vậy phương pháp nhân giống hương thảo bằng cách gieo hạt phụ thuộc vào nhu cầu.

2. Giâm cành hương thảo

Việc nhân giống của cây hương thảo hầu hết được thực hiện từ mùa đông đến đầu mùa xuân (từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, ở miền Tây vì thời tiết mát mẻ hơn). Đây là phương pháp nhân giống hương thảo phổ biến nhất, tạo ra số lượng lớn cây hương thảo trong một thời gian ngắn.
Xem chi tiết cách giâm cành hương thảo tại: Cách nhân giống cây hương thảo (2 mẹo tăng tỉ lệ sống)
Chọn những thân cây tươi và khỏe mạnh, không chọn tược non. Cắt bỏ khoảng 10-15 cm từ ngọn. Lấy khoảng 1/3 lá dưới cành và cắm trực tiếp vào giá thể trồng, môi trường được giữ ẩm và sẽ bén rễ trong khoảng 3 đến 4 tuần.
Ngoài việc giâm cành trong đất, cây hương thảo còn có thể được giâm cành trong nước sạch.

3. Tách hương thảo từ cây mẹ

Sự nhân giống của cây hương thảo theo phương pháp này chủ yếu sử dụng các đặc điểm của rễ mọc dần lên trên thân cây hương thảo, nơi có hơi ẩm. Các nhánh của cây nằm sát mặt đất được uốn cong và phủ đất, và phần trên cùng được để lại trong không khí. Sau 1 thời gian ở vị trí úm đất cây sẽ mọc rễ, sau đó cắt đoạn thân đã mọc rễ đem trồng. Cách làm này tương tự như chiết cây, nhưng không cần cắt bỏ phần vỏ và quấn bầu.
Tách Cây Con Từ Cây Mẹ
Tách Cây Con Từ Cây Mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *