Cây hoa hồng bị héo và cháy lá do nắng nóng

Từ đầu tháng 3 đến giờ thời tiết ở Sa Đéc và miền Tây nói chung trở nên nóng hẳn. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình chăm sóc cây hoa hồng. Vừa phải phòng trừ bọ trĩ, nhện đỏ nhiều hơn trong mùa nắng nóng vừa phải để ý nhiều đến vấn đề tưới nước cho các cây hoa hồng. Có những ngày, tôi phải tưới cho các chậu hoa hồng đến 3 lần, nhưng đến cuối giờ chiều chậu hoa hồng vẫn “khô queo”.

Đọt non cây hoa hồng Charles Darwin bị cháy khô do không cung cấp đủ nước
Đọt non cây hoa hồng Charles Darwin bị cháy khô do không cung cấp đủ nước

Cây hoa hồng bị héo và cháy lá nếu không cung cấp đủ nước khi nắng nóng

Ở cây hoa hồng, tuy tính chịu nước của bộ rễ rất kém, chỉ cần giá thể trồng bị ngập trong nước thời gian ngắn là bộ rễ đã hư thối, do đó giá thể trồng cây hoa hồng cần thông thoáng để khi tưới nhiều nước đủ để rễ hấp thụ thì lượng nước thừa sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài. Nhưng cây hoa hồng lại là 1 loại cây “uống nước như rồng”. Thiếu nước là đọt non cây hoa hồng lập tức héo rũ. Và sau khi tưới từ 2-3 giờ thì đọt non lại tươi tỉnh trở lại.

Anh chị có thể xem cách nhận biết chậu hoa hồng đang trồng có bị thiếu nước hay không tại bài viết: Dấu hiệu nhận biết cây hoa hồng thiếu nước

Có nên tưới nước cho cây hoa hồng vào buổi trưa nắng nóng?

Câu trả lời “ngay và luôn” là: KHÔNG NÊN TƯỚI NƯỚC CHO CÂY HOA HỒNG VÀO BUỔI TRƯA NẮNG NÓNG. Còn tại sao lại như thế? nó cũng giống như con người, khi đang đi ngoài trời nóng bức, lập tức bước vào căn phòng có máy lạnh mát tê tái, đứng đấy trong giây lát rồi quay ra đi nắng-> ai yếu yếu là cảm liền. cây hoa hồng cũng tương tự như vậy. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể ảnh hưởng đến bộ rễ cây hoa hồng. Có thể làm cho rễ cây hoa hồng “bị luộc chín trong nước tưới”.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cây hồng không cung cấp đủ nước khi nắng quá nóng?

+ Đầu tiên, các đọt non của cây hoa hồng sẽ héo rũ, gục xuống, kế đó là các bông hoa cũng héo úp mặt xuống đất.

Nắng quá oi bức, nhiệt độ quá cao có thể làm cháy cánh hoa 1 số loại hồng trước khi nở
Nắng quá oi bức, nhiệt độ quá cao có thể làm cháy cánh hoa 1 số loại hồng trước khi nở.

Nếu thời điểm này cây hồng được tiếp nước, thì sau 2-3 giờ, cây hoa hồng sẽ tươi tỉnh trở lại. Còn nếu cây vẫn không được tưới nước, chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

+ Khi nắng đã lấy đi phần nước còn lại ở lá hồng, nếu lúc này cây hồng vẫn chưa được tưới nước. Nắng sẽ nhanh chống đốt cháy lá hồng, trước tiên là lá non, dần đến lá già.

 • Nhẹ thì trên lá hoa hồng sẽ xuất hiện “các vết bỏng” màu xám (lá hồng khi bị bọ trĩ chích hút cũng có các quầng màu xám trắng tương tự khi lá bị bỏng nắng).
Lá hồng bị khô héo nhẹ do nắng
Lá và đọt non cây hồng bị khô héo nhẹ do nắng
 • Nặng thì lá hồng xuất hiện các mảng màu trắng xám loang lỗ do lá đã mất diệp lục tố
Lá hồng bị bỏng nặng do nắng
Lá hồng bị bỏng nặng do nắng.
Lá hồng bên trái do bị bọ trĩ chích hút (lá cũng có các quầng màu xám trắng nhưng nhăn nheo, dúng lại, sần sùi). Cây bên phải là do bị nắng nóng làm lá bị bỏng
Lá hồng bên trái do bị bọ trĩ chích hút (lá cũng có các quầng màu xám trắng nhưng nhăn nheo, dúng lại, sần sùi). Cây bên phải là do bị nắng nóng làm lá bị bỏng

Hình ảnh chậu cây hoa hồng bị héo và cháy lá do nắng nóngHình ảnh chậu cây hoa hồng bị héo và cháy lá do nắng nóng, dù những ngày sau cây được tưới nước đầy đủ, nhưng 1 phần ngọn cây đã cháy khô không thể khắc phục.

Khi đã nhận biết được lá bị cháy hoặc có quầng màu xám trắng, vàng là do nắng nóng gây ra. Thì đến việc tìm nguyên nhân

Cách tôi tưới nước cho cây hồng trồng chậu khi nắng nóng

Nếu các chậu hoa hồng nhanh chóng thiếu nước trong ngày nắng nóng, anh chị có thể thử thay đổi chổ để cây hoa hồng để hạn chế bớt nắng nóng cho cây, hoặc che thêm lưới lan để giảm nhiệt độ khu vực trồng hồng trong mùa nắng. Đến mùa mưa thì tháo ra để tránh tình trạng cây quá ẩm.

Nếu không thể thực hiện các biện pháp trên, thì chỉ còn cách tưới bù nước cho cây hoa hồng. Với cách tưới như đề cập bên dưới sẽ gặp phải vấn đề: cây hồng có thể dễ mắc bệnh đốm lá hơn so với cách tưới thông thường, nên cân nhắc trước khi thực hiện.

Có thể đây là cách tưới nước không hẳn tốt cho cây hoa hồng trồng chậu nhưng là giải pháp duy nhất tôi có thể làm lúc này.

+ Vào sáng: khoảng 7-8 giờ sáng tôi tưới nước thật đẫm cho các cây hoa hồng (Trong lúc tưới cũng để ý nếu chậu nào đến sáng giá thể vẫn rất ẩm thì chỉ tưới nhẹ chủ yếu làm mát lá).

+ Đến 11h kiểm tra lại các chậu (nếu nắng oi bức và gió nóng thổi mạnh chậu cây hoa hồng rất mau khô), Chậu vẫn ẩm thì không cần tưới thêm. Nếu chậu đã quá khô thì tưới như sau:

 • Tưới nền đất, nền sân nơi để cây trước để hạ nhiệt độ khu vực để cây.
 • Tưới nhẹ trên lá làm mát lá.
 • Tưới lại nền đất 1 lần nữa.
 • Tưới đẫm chậu hồng, tưới nước nhiều đến khi nào kiểm tra nước thoát ra từ đáy chậu mát hẳn, nước không còn ấm như lúc mới tưới nước vào chậu. Điều này có mâu thuẩn với bên trên? đây là biện pháp bắt buộc phải làm, nếu không tưới nước kịp thời đến chiều lá hồng có thể bị cháy khô. Dù sau nếu tưới buổi trưa làm phát sinh nấm bệnh thì cây vẫn còn cơ hội cứu chữa, lá đã khô thì không còn cách cứu!

+ Khoảng 2 giờ chiều tôi kiểm tra lại nếu chậu lại khô thì cách tưới nước cho cây hồng lặp lại như lần tưới lúc 11h.

+ Từ 4 giờ chiều đến tối tôi không tưới thêm nước cho cây hoa hồng.

[afview]

Nhận xét:

 1. Chào anh/chị. hôm bữa e có gọi điện đặt hàng (Phượng). Anh Hùng nói vườn sắp xuất bán một số cây hồng. anh/chị cho xin list để em chọn thêm cho dễ nha. e cám ơn.

  1. Chào chị,
   Thông thường nếu cây đã đủ nước mình hạn chế tưới cây vào buổi trưa, hoặc thay vì mỗi ngày tưới cây buổi sáng, mình lại tưới vào trưa.
   Còn đối với 1 cây đang thiếu nước đến mức lá đã héo rũ vào buổi trưa thì ngay khi phát hiện cây héo rũ bắt buộc phải tưới thì cây mới tươi tỉnh lại, tránh được việc lá bị cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *